Việt Nam chủ trì hơn 300 hoạt động trong năm Chủ tịch ASEAN 2020
Cập nhật: 07:29 | 08/11/2019

 

 

Ngày 7-11, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về việc Việt Nam chính thức tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng cho biết.

“Như báo chí đã đưa tin, ngày 4-11, tại Bangkok, Thái Lan, Việt Nam đã chính thức tiếp nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020.

Với chủ đề “Gắn kết và Chủ động thích ứng”, Việt Nam sẽ chủ trì tổ chức hơn 300 hoạt động, đặc biệt là Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 tháng 4-2020 và Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan tháng 11-2020. 

Việt Nam, chủ trì, hơn 300 hoạt động, năm Chủ tịch ASEAN 2020, Gắn kết và Chủ động thích ứng

Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Ngô Toàn Thắng trong buổi họp báo chiều 7-11.

Thông qua các hoạt động trong Năm ASEAN 2020 của Việt Nam, Việt Nam sẽ tổ chức các hoạt động văn hóa, nghệ thuật, du lịch với mục đích giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa đặc sắc của Việt Nam với các nước ASEAN và các nước đối thoại. Dự kiến giữa tháng 11 này, Việt Nam sẽ tổ chức lễ công bố logo và khai trương website chính thức của năm ASEAN 2020.

Cho đến nay, Việt Nam đã sẵn sàng về bộ máy tổ chức, nhân lực, đã có các đề án, kế hoạch hành động tổng thể cho năm ASEAN 2020. Trước mắt, Việt Nam sẽ tập trung chuẩn bị cho Hội nghị hẹp các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN diễn ra vào tháng 1-2020 tại Khánh Hòa, hoạt động lớn đầu tiên, mở đầu Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Việt Nam sẽ tiếp tục phát triển các ý tưởng, sáng kiến đề ra cho Năm Chủ tịch, tạo sự thống nhất, đồng thuận trong ASEAN để đưa vào triển khai trong thực tiễn”.

*Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam về việc Tổ chức Freedom House ngày 5-11 công bố báo cáo tự do internet, trong đó xếp Việt Nam vào danh sách các nước không có tự do internet, Phó phát ngôn Bộ Ngoại giao Ngô Toàn Thắng nêu rõ:

“Tôi hoàn toàn bác bỏ những đánh giá thiếu khách quan, không đúng sự thật về Việt Nam trong báo cáo ngày 5-11-2019 của Freedom House.

Việc bảo đảm quyền tự do ngôn luận và tiếp cận thông tin là chính sách nhất quán của Nhà nước Việt Nam, được quy định trong Hiến pháp, pháp luật và được thực hiện đầy đủ trên thực tế. Nhà nước Việt Nam luôn chủ trương thúc đẩy sự phát triển của Internet nhằm phục vụ công cuộc xây dựng và phát triển đất nước, cũng như đáp ứng những nhu cầu trao đổi thông tin, học tập làm việc của người dân.

Thực tế cho thấy, Việt Nam hiện đang là một trong những nước có tốc độ tăng trưởng và sử dụng Internet và mạng xã hội nhanh nhất thế giới. Công nghệ thông tin, trong đó có mạng xã hội đã và đang được sử dụng rộng rãi trong đời sống, sinh hoạt kinh tế - văn hóa – xã hội ở Việt Nam. Theo thống kê, tính đến đầu năm 2019, Việt Nam đã có hơn 60 triệu người sử dụng Internet, chiếm hơn 60% dân số, đứng thứ 16 trên thế giới về số lượng người sử dụng Internet và có khoảng 55 triệu người sử dụng các nền tảng mạng xã hội, nằm trong nhóm nước có lượng người dùng lớn nhất thế giới”.

Hội nghị ASEAN 2020 sẽ sử dụng xe Việt Nam sản xuất
Theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng, trước đây khi tổ chức các sự kiện lớn, Việt Nam vẫn nhận tài trợ của các hãng xe nước ngoài. Lần này, khi tổ chức hội nghị ASEAN 2020, khách quốc tế sẽ ngồi trên những chiếc xe do Việt Nam sản xuất.
 
Hội nghị Cấp cao ASEAN 35: Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc công bố chủ đề của Năm ASEAN 2020
Lúc 19 giờ 30 phút tối 4-11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Grand Diamond ở thủ đô Bangkok, Thái Lan, đã diễn ra lễ bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN 35 và chuyển giao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 cho Việt Nam.
 
Việt Nam đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020
Tối 4-11-2019, tại Bangkok, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhận chiếc búa Chủ tịch ASEAN từ Thủ tướng Thái Lan và công bố Chủ đề năm ASEAN 2020.
 

Theo Quân đội Nhân dân

Việt Nam, chủ trì, hơn 300 hoạt động, năm Chủ tịch ASEAN 2020, Gắn kết và Chủ động thích ứng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất