Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn
Cập nhật: 07:50 | 25/08/2019

 

 

Tối 24-8, tại Bắc Kạn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn 24-8 (1949-2019).

Cùng dự có nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và các tỉnh, thành phố; các đồng chí cán bộ lão thành cách mạng, Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân; các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn qua các thời kỳ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn,

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi lễ. 

Cách đây 70 năm, Đảng bộ và quân, dân Bắc Kạn đã tiến hành cuộc tiến công đánh bại âm mưu xâm lược của thực dân Pháp, giải phóng quê hương. Ngày 24-8 đánh dấu mốc quan trọng của lịch sử Bắc Kạn với những trang sử hào hùng. Đây là một trong những sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong sự nghiệp giải phóng dân tộc của Đảng bộ và nhân dân Bắc Kạn Anh hùng, góp phần xứng đáng làm nên thắng lợi vẻ vang của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh ý nghĩa của sự kiện này.

Theo Thủ tướng, Bắc Kạn hôm nay có nhiều đổi thay, ngày càng phát triển vững mạnh, toàn diện cùng sự nghiệp đổi mới, hội nhập và phát triển của đất nước; những cán bộ, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc anh em nơi đây luôn là vinh dự, tự hào là nơi Bác Hồ kính yêu và nhiều lãnh đạo cao cấp của Trung ương đã gắn bó, làm việc và được chứng kiến những sự kiện lịch sử hào hùng trong những năm tháng không bao giờ quên của công cuộc đấu tranh giành độc lập và sự nghiệp kháng chiến vĩ đại của dân tộc ta.

Thủ tướng ghi nhận, đánh giá cao sự cố gắng và những kết quả quan trọng, toàn diện mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc tỉnh Bắc Kạn đã đạt được trong suốt 70 năm xây dựng và phát triển, đóng góp quan trọng cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Những năm gần đây, Bắc Kạn đã có những bước phát triển vượt bậc; đời sống của người dân không ngừng được cải thiện. Tuy nhiên, Bắc Kạn vẫn là tỉnh nghèo và còn nhiều khó khăn; quy mô kinh tế nhỏ, phát triển chưa bền vững; người dân chủ yếu làm nghề nông; nguồn thu ngân sách thấp; trình độ phát triển giáo dục, đào tạo, y tế, chất lượng nguồn nhân lực còn hạn chế; chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh còn thấp...

Theo Thủ tướng, đây là những vướng mắc, cản trở chủ yếu đối với sự phát triển của Bắc Kạn mà đảng bộ, chính quyền, quân và dân toàn tỉnh cần tập trung xử lý, sớm giải quyết để tạo động lực mạnh mẽ cho phát triển trong giai đoạn mới.

Trong thời gian tới, Bắc Kạn cần phát huy mạnh mẽ những tiềm năng, lợi thế, huy động và sử dụng hiệu quả mọi nguồn lực; phát triển nhanh và bền vững; phấn đấu trở thành địa phương phát triển khá trong vùng và cả nước; có cơ cấu kinh tế hợp lý với năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh cao; không ngừng nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân; giữ vững trật tự, an toàn xã hội; tiếp tục củng cố vững chắc khối đại đoàn kết các dân tộc và xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn trong sạch, vững mạnh.

Về các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm trong thời gian tới, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị tỉnh Bắc Kạn tập trung tái cơ cấu lại kinh tế giữa các ngành và nội ngành theo hướng tăng cường ứng dụng khoa học công nghệ, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh. Trong đó phát triển mạnh sản xuất nông, lâm nghiệp hàng hóa ứng dụng công nghệ cao; khai thác tiềm năng phát triển công nghiệp khai khoáng, chế biến, chế tạo, tiểu thủ công nghiệp; tập trung phát triển dịch vụ, du lịch, nhất là du lịch văn hóa, lịch sử, sinh thái, đặc biệt là danh thắng hồ Ba Bể.

Tỉnh tiếp tục rà soát, hoàn thiện các quy hoạch; phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, kết nối với các địa phương trong vùng và với Thủ đô Hà Nội. Tỉnh tăng cường xúc tiến, thu hút đầu tư; phát triển doanh nghiệp; huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực; đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới. Bắc Kạn tiếp tục cải thiện mạnh mẽ môi trường kinh doanh; phấn đấu năng lực cạnh tranh cấp tỉnh ở mức trung bình và từng bước vươn lên thứ hạng cao trong vùng và cả nước.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị tỉnh phát triển toàn diện các lĩnh vực văn hóa, xã hội, y tế, giáo dục, đào tạo, môi trường, bảo đảm hài hòa với phát triển kinh tế, tăng cường quốc phòng, an ninh, giữ vững trật tự, an toàn xã hội.

Thủ tướng cũng đề nghị tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính, nhất là thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin, xây dựng chính quyền điện tử; rà soát kiện toàn tổ chức bộ máy, bảo đảm tinh gọn, hiệu quả, đề cao trách nhiệm của người đứng đầu; chú trọng công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí, nhất là trong các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực như khai thác, sử dụng đất đai, tài nguyên, khoáng sản, rừng, đầu tư công...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp Tiểu ban Kinh tế - Xã hội
Chiều 22-8, tại Trụ sở Chính phủ, Tiểu ban Kinh tế - Xã hội chuẩn bị Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII họp phiên toàn thể lần thứ 5 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Tiểu ban.
 
Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung
Hôm nay (20-8), tại Bình Định, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng các Phó Thủ tướng chủ trì Hội nghị phát triển kinh tế miền Trung, mặt tiền ra biển của Việt Nam và cũng là nơi “sáng chắn bão giông, chiều ngăn nắng lửa”.
 
Thủ tướng gặp mặt đoàn cán bộ công an chi viện chiến trường miền Nam
Chiều nay (19-8), tại Trụ sở Chính phủ, nhân dịp kỷ niệm 74 năm Cách mạng tháng Tám và 74 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam 19-8 (1945-2019), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp mặt đoàn đại biểu Ban Liên lạc cán bộ công an chi viện chiến trường miền Nam thời kỳ kháng chiến chống Mỹ cứu nước.
 

Theo TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày giải phóng tỉnh Bắc Kạn,
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất