Đổi mới hoạt động, phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp
Cập nhật: 16:07 | 23/08/2019

 

 

(BGĐT) - Ngày 23-8, Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bắc Giang tổ chức hội thảo “Công tác phát triển đoàn viên, thành lập công đoàn cơ sở (CĐCS) gắn với sơ kết 3 năm thực hiện Chỉ thị số 07-CT/TU ngày 19-5-2016 của BTV Tỉnh ủy về việc đẩy mạnh phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp (DN)”. 

Đến dự có đại diện lãnh đạo Ban Tổ chức (Tổng LĐLĐ Việt Nam), Ban Dân vận Tỉnh ủy, Đảng ủy Khối DN, Hiệp hội DN tỉnh và các công đoàn cấp trên trực tiếp cơ sở, CĐCS trực thuộc.

Sau hơn 3 năm thực hiện Chỉ thị số 07, đến nay, các cấp công đoàn trong tỉnh đã kết nạp hơn 77,6 nghìn đoàn viên, thành lập 374 CĐCS; trong đó có hơn 74,7 nghìn đoàn viên ở khu vực DN, chiếm 96,2%, 295 CĐCS trong DN, chiếm 78,9%.

Như vậy, hiện LĐLĐ tỉnh quản lý, chỉ đạo trực tiếp 1.821 CĐCS (trong đó 557 CĐCS DN), thu hút gần 183 nghìn đoàn viên công đoàn tham gia (trong đó có hơn 132 nghìn đoàn viên khu vực DN.

công đoàn, phát triển đoàn viên, liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang

Quang cảnh hội thảo.

Công đoàn các cấp đã tích cực bồi dưỡng, giới thiệu cho Đảng những đoàn viên, công nhân lao động (CNLĐ) ưu tú để xem xét kết nạp. Từ năm 2016 đến nay đã có 4,3 nghìn người được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam, trong đó có 861 đảng viên là đoàn viên, người lao động ở các DN.

Tại hội thảo, các đại biểu thống nhất đánh giá về những kết quả nổi bật trong công tác phát triển đoàn viên, thành lập CĐCS, nhất là trong DN, từng bước nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho CNLĐ. Đồng thời, trao đổi, làm rõ những tồn tại, hạn chế trong thực hiện nhiệm vụ này như: Công tác tuyên truyền, vận động, thuyết phục chủ DN thành lập tổ chức công đoàn chưa linh hoạt, thiếu thuyết phục nên nhiều DN đủ điều kiện nhưng chưa thành lập công đoàn; cán bộ công đoàn ở DN chủ yếu kiêm nhiệm nên chưa dành nhiều thời gian, thậm chí bị giới chủ chi phối trong tổ chức các hoạt động chăm lo đoàn viên, CNLĐ; một bộ phận công nhân, người lao động trong DN chưa giác ngộ về chính trị, ngại tham gia tổ chức cũng như hưởng ứng các chương trình do công đoàn phát động.

Hoạt động của một số CĐCS trong DN còn hạn chế, chưa làm tốt vai trò đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động nên chưa trở thành động lực để thu hút, tập hợp công nhân lao động. Công tác phát triển đảng viên trong DN ngoài khu vực nhà nước đạt kết quả tích cực nhưng chưa tương xứng với tiềm năng.

công đoàn, phát triển đoàn viên, liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang

Ông Bùi Văn Khước, Chủ tịch LĐLĐ thành phố Bắc Giang trao đổi một số vấn đề tại hội thảo.

Ông Bùi Văn Khước, Chủ tịch LĐLĐ TP Bắc Giang cho rằng, cán bộ CĐCS cần linh hoạt trong việc tiếp cận các đối tượng liên quan trong quá trình vận động thành lập. Bên cạnh cách thức truyền thống từ phía người lao động, nên thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc với chủ DN để họ tạo điều kiện cho ban vận động tổ chức tuyên truyền. Thành lập ban vận động trên cơ sở lựa chọn các thành viên nòng cốt là CNLĐ trong DN, kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, có kế hoạch vận động phù hợp.

Tổ chức công đoàn cần tập trung đổi mới hoạt động để thu hút đoàn viên, hướng về cơ sở, nhất là nâng chất lượng các thỏa ước lao động tập thể với các điều kiện có lợi cho đoàn viên; chủ động phối hợp với các ngành chức năng trong giám sát, kiểm tra việc thực hiện quy định pháp luật về lao động trong DN, kịp thời phát hiện, xử lý sai phạm, từng bước nâng cao vị thế của tổ chức công đoàn, bảo vệ đoàn viên, người lao động.

Để triển khai hiệu quả Chỉ thị số 07, phát triển tổ chức công đoàn, nhất là trong DN, thu hút đông đảo CNLĐ tham gia, các đại biểu đề xuất nhiều giải pháp, trong đó tăng cường công tác phối hợp với các ngành liên quan, bám sát để nắm bắt tình hình thu hút đầu tư, lao động tại các DN trên địa bàn. Từ đó xây dựng kế hoạch, giao chỉ tiêu phát triển CĐCS, kết nạp đoàn viên cho công đoàn cấp trên cơ sở, công đoàn ngành. Đẩy mạnh và đổi mới hoạt động giáo dục, phổ biến pháp luật, nâng cao nhận thức của người lao động về vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn để tự nguyện tham gia.

Công đoàn Bắc Giang hướng mạnh về cơ sở, phục vụ và giúp đỡ người lao động
(BGĐT) - Trước những thách thức đặt ra trong tình hình mới, các cấp công đoàn trong tỉnh Bắc Giang đã chủ động đổi mới phương thức hoạt động, thực hiện các giải pháp để khẳng định vị thế của tổ chức, nâng cao vai trò đại diện, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên, người lao động. 
 
Bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ công đoàn cơ sở
(BGĐT) - Ngày 9-8, Công đoàn Viên chức tỉnh Bắc Giang tổ chức bồi dưỡng nghiệp vụ cho gần 100 cán bộ công đoàn cơ sở.
 
Thành lập công đoàn trong doanh nghiệp: Chăm lo tốt hơn cho người lao động
(BGĐT) - Thực hiện Chỉ thị 07-CT/TU ngày 19-5-2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Giang về việc đẩy mạnh phát triển tổ chức công đoàn trong doanh nghiệp, các cấp công đoàn đã tập trung vận động thành lập, góp phần chăm lo, bảo vệ tốt hơn quyền lợi đoàn viên, người lao động.
 
Trao quyết định thành lập công đoàn Công ty TNHH điện tử Phú Thịnh Bắc Giang
(BGĐT)-Liên đoàn Lao động huyện Yên Dũng (Bắc Giang) vừa tổ chức lễ công bố quyết định thành lập Công đoàn cơ sở (CĐCS) Công ty TNHH điện tử Phú Thịnh Bắc Giang ở thôn Minh Phượng, xã Nham Sơn. Dự buổi lễ có lãnh đạo Liên đoàn Lao động tỉnh.
 

Tường Vi

công đoàn, phát triển đoàn viên, liên đoàn lao động tỉnh Bắc Giang
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo