Đại hội đại biểu các DTTS huyện Lục Nam lần thứ III: Phấn đấu giảm hộ DTTS nghèo xuống dưới 10%
Cập nhật: 15:27 | 20/08/2019

 

 

(BGĐT) - Ngày 20-8, huyện Lục Nam tổ chức Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) lần thứ III. Đây là địa phương được Ban chỉ đạo (BCĐ) Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh tổ chức điểm cấp huyện.

Dự Đại hội có các đồng chí: Y Thông, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Lê Ánh Dương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng BCĐ Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Giang; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành tỉnh; UBND huyện Yên Thế, Lục Ngạn, Sơn Động và 120 đại biểu đại diện cho gần 35 nghìn đồng bào DTTS của huyện.

Đại hội DTTS, Tây Yên Tử, đại hội điểm, Lục Nam

Văn nghệ chào mừng Đại hội.

Những năm qua, huyện Lục Nam thực hiện có hiệu quả các chính sách của Đảng và Nhà nước đối với vùng DTTS, miền núi. Kinh tế khu vực này chuyển dịch theo hướng tích cực, bộ mặt nông thôn khởi sắc. Đời sống vật chất và tinh thần của đồng bào DTTS cải thiện rõ nét. Tỷ lệ hộ DTTS nghèo giảm còn 22%.

Nhiều người DTTS đã trở thành tấm gương sáng về phát triển kinh tế, vận động gia đình và thôn, bản thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước. Ở các xã nhiều đồng bào DTTS sinh sống đã có những thôn, bản là điển hình trong xây dựng đời sống văn hóa, phát triển kinh tế, bảo đảm an ninh trật tự, xây dựng nông thôn mới.

Đại hội DTTS, Tây Yên Tử, đại hội điểm, Lục Nam

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông và Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Bên cạnh kết quả đạt được, việc thực hiện các chính sách dân tộc, miền núi còn những hạn chế đó là: Cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế và phục vụ đời sống của bà con; giảm nghèo thiếu bền vững; bản sắc văn hóa truyền thống của một bộ phận đồng bào DTTS có nguy cơ mai một. 

Phát huy những kết quả đạt được, khắc phục hạn chế nêu trên, Đại hội tập trung thảo luận, đề ra mục tiêu và 7 nhóm giải pháp thực hiện thời gian tới. Trong đó phấn đấu đến năm 2024, giảm tỷ lệ hộ DTTS nghèo xuống dưới 10%; tiếp tục tranh thủ sự hỗ trợ của cấp trên và huy động nguồn lực đầu tư cho cơ sở hạ tầng, phát triển sản xuất nhằm giảm nghèo bền vững; đẩy mạnh tuyên truyền, vận động bà con nỗ lực vươn lên, ngăn chặn các hoạt động chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân tộc của các thế lực thù địch.

Đại hội DTTS, Tây Yên Tử, đại hội điểm, Lục Nam

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu tại Đại hội, các đồng chí Y Thông, Lê Ánh Dương chúc mừng và ghi nhận Đảng bộ, chính quyền và nhân dân các dân tộc huyện Lục Nam đã đạt nhiều thành tựu trong phát triển KT-XH, chăm lo đời sống đồng bào DTTS; đồng thời mong muốn cấp ủy, chính quyền địa phương tiếp tục quan tâm nâng cao chất lượng cuộc sống của bà con, nhân lên niềm tin của đồng bào DTTS đối với các chính sách của Đảng và nhà nước về công tác dân tộc.

Đại hội DTTS, Tây Yên Tử, đại hội điểm, Lục Nam

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương đề nghị thời gian tới, cấp ủy, chính quyền địa phương phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, nhất là thi đua học tập, lao động sáng tạo trong vùng đồng bào DTTS ở các lĩnh vực. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách dân tộc, quan tâm xây dựng và củng cố hệ thống chính trị cơ sở vùng DTTS, phát huy vai trò người uy tín trong giữ gìn an ninh trật tự, bản sắc văn hóa, xây dựng nông thôn mới. Nằm trong vùng du lịch Tây Yên Tử, có tuyến đường Tây Yên Tử mới hoàn thành, huyện Lục Nam cần quan tâm phát triển du lịch sinh thái – tâm linh, du lịch cộng đồng, góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập và đời sống đồng bào các DTTS.

Đại hội đã cử 35 đại biểu dự Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Giang lần thứ III.

Đại hội DTTS, Tây Yên Tử, đại hội điểm, Lục Nam

Các tập thể, cá nhân được Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen.

Nhân dịp này, 12 tập thể, cá nhân được Ủy ban Dân tộc tặng Bằng khen; 37 tập thể, cá nhân được Ban Dân tộc tỉnh và UBND huyện khen thưởng.

Ngay sau Đại hội, BCĐ Đại hội đại biểu các DTTS tỉnh tổ chức rút kinh nghiệm để chỉ đạo đại hội của 3 huyện còn lại.

Chung sức phát triển KT-XH vùng miền núi, dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện Lục Nam
(BGĐT) - Những năm qua, huyện Lục Nam (Bắc Giang) luôn quan tâm thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ địa bàn vùng dân tộc thiểu số (DTTS), miền núi. Bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc, đời sống bà con được cải thiện. 
 
Tập trung tổ chức thành công Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số các cấp tỉnh Bắc Giang lần thứ III
(BGĐT)- Ngày 13-8, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Ánh Dương, Trưởng Ban Chỉ đạo (BCĐ) Đại hội Đại biểu các dân tộc thiểu số (DTTS) tỉnh Bắc Giang lần thứ III tổ chức cuộc họp BCĐ Đại hội Đại biểu các DTTS tỉnh Bắc Giang lần thứ III, năm 2019. Cùng dự có các thành viên BCĐ, tổ giúp việc BCĐ đại hội.
 
Đồng bào dân tộc thiểu số vơi nỗi lo thiếu nước sạch
(BGĐT) - Trong những năm qua, Bắc Giang đã xây dựng nhiều công trình cấp nước tập trung cho bà con vùng dân tộc thiểu số (DTTS). Nước sạch về bản đã giải quyết một phần khó khăn, giúp bà con thuận lợi trong sinh hoạt và thay đổi thói quen sử dụng nước không hợp vệ sinh từ bao năm qua.
 
Trợ giúp pháp lý cho đồng bào dân tộc thiểu số: Đa dạng hình thức tuyên truyền, bảo đảm hiệu quả
(BGĐT) - Việc tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số ngày càng được các cấp ủy, chính quyền, ngành, đoàn thể trên địa bàn tỉnh Bắc Giang quan tâm với phương châm “mưa dầm thấm lâu”. Qua đó nhằm hạn chế tình trạng vi phạm pháp luật do thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân. 
 
 

Bảo Khánh


Đại hội DTTS, Tây Yên Tử, đại hội điểm, Lục Nam
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất
 
 
 
 
 
     

Quảng cáo