Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng
Cập nhật: 10:06 | 14/04/2019

 

 

Sáng 14-4 (tức 10-3 âm lịch), tại Điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử đặc biệt quốc gia Đền Hùng, tỉnh Phú Thọ đã tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng để tưởng nhớ, tri ân công đức Tổ tiên đã có công dựng nước, lập nên Nhà nước Văn Lang, nhà nước đầu tiên của dân tộc Việt Nam.

Tham dự Lễ dâng hương có đồng chí Nguyễn Thị Kim Ngân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; lãnh đạo các ban, bộ, ngành, tỉnh Phú Thọ và đông đảo du khách thập phương.

Vua Hùng, Điện Kính Thiên, Đền Hùng, giỗ Tổ Hùng Vương, công đức, tưởng niệm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân thực hiện nghi lễ rót rượu dâng hương tại đền Thượng.

Trong không khí trang nghiêm, Ðoàn dâng hương khởi hành từ sân Trung tâm Lễ hội đền Hùng qua Nghi môn, đền Hạ, đền Trung, lên đền Thượng. Đi đầu là đội tiêu binh rước cờ Tổ quốc, cờ hội đền Hùng và vòng hoa mang dòng chữ “Ðời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”.

Tiếp đó là các thiếu nữ trong trang phục áo dài truyền thống màu đỏ mang hương, hoa, lễ vật và 100 thanh niên mặc trang phục có những chi tiết mô phỏng theo quần áo người Việt cổ tượng trưng cho con cháu Lạc Hồng giương cao cờ hội đứng chung quanh sân Đền Thượng và sân Lăng Hùng Vương.

Vua Hùng, Điện Kính Thiên, Đền Hùng, giỗ Tổ Hùng Vương, công đức, tưởng niệm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và các đại biểu dâng hương tại Đền Thượng.

Đi sau khối nghi thức là Ðoàn đại biểu lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các cơ quan T.Ư, địa phương và nhân dân về dự Lễ dâng hương.

Trước anh linh các Vua Hùng, thay mặt Ban tổ chức và đồng bào cả nước, đồng chí Bùi Văn Quang, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương năm Kỷ Hợi 2019, đọc Chúc văn khẳng định ý nghĩa to lớn của Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương; ca ngợi, khắc ghi công đức Cha Rồng, Mẹ Tiên, công lao trời biển của các Vua Hùng; ca ngợi tinh thần quật khởi, kiên cường của các bậc tiền nhân đã không tiếc máu xương đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ đất nước và tinh thần anh dũng của toàn quân, toàn dân trong các cuộc kháng chiến giành độc lập, tự do của Tổ quốc.

Đồng thời, kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà đất nước đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế; khẳng định lớp lớp thế hệ con cháu Lạc Hồng sẽ luôn đoàn kết một lòng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, vượt qua khó khăn thách thức, nắm bắt thời cơ, vận hội, phát huy truyền thống chí nhân đại nghĩa, tinh thần sáng tạo thông minh, ra sức thi đua, học tập và làm theo tấm gương đạo đức của Bác Hồ, hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội đã đề ra; quyết tâm xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, văn minh, góp phần vì hòa bình, hữu nghị trong khu vực và trên thế giới.

Ngay sau Lễ dâng hương, tại các đền của Khu di tích, hàng triệu con dân đất Việt trên mọi miền Tổ quốc, kiều bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế đã tề tựu thành kính tri ân công đức Tổ tiên, dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng và tham gia các hoạt động lễ hội, các trò chơi dân gian.

Theo Ban tổ chức, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm Mậu 2019 được tổ chức trang nghiêm, trọng thể, thành kính và mang tính cộng đồng; phần hội bảo đảm vui tươi, lành mạnh, văn minh, an toàn và tiết kiệm. Với quyết tâm xây dựng Lễ hội Đền Hùng trở thành một trong những lễ hội mẫu mực của cả nước, để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng đồng bào, du khách thập phương.

Với sự chuẩn bị chu đáo, Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2019 để lại nhiều dấu ấn, mang lại nhiều ý nghĩa nhằm giáo dục truyền thống yêu nước, lòng biết ơn sâu sắc các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước; củng cố khối đại đoàn kết toàn dân tộc Việt Nam trong lao động sản xuất, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

 

Hôm nay, 10-3 âm lịch, cả nước hướng về ngày Giỗ Tổ tại đền Hùng
Sáng nay, 14-4 (tức 10-3 âm lịch), tại đền Thượng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu di tích lịch sử đặc biệt quốc gia đền Hùng (tỉnh Phú Thọ), Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng được tổ chức trọng thể vào lúc 6 giờ 30 phút, với sự tham dự của nhiều đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
 
Dòng người dài hàng km đổ về dâng hương dịp giỗ tổ Hùng Vương
Sáng 13-4, đường lên đền Thượng đông kín người đổ về dâng hương trước ngày giỗ tổ Hùng Vương. Lực lượng an ninh phải lập rào chắn để hạn chế tình trạng ùn tắc. 
 
Bắc Giang: Lượng khách lưu thông tăng nhẹ trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương
(BGĐT) - Dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10-3 âm lịch) năm nay, người lao động được nghỉ từ 2 đến 3 ngày nên nhu cầu đi lại tăng nhẹ. Trong ngày đầu của kỳ nghỉ, lượng khách trên địa bàn tỉnh Bắc Giang tập trung vào một số thời điểm, không có đột biến.
 

Theo Nhân Dân

     

     
Vua Hùng, Điện Kính Thiên, Đền Hùng, giỗ Tổ Hùng Vương, công đức, tưởng niệm
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất