Thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam-Anh lên tầm cao mới
Cập nhật: 07:56 | 27/10/2018

 

Chiều 26-10, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward đến chào xã giao.

Chúc mừng Đại sứ sang công tác nhiệm kỳ tại Việt Nam, Thủ tướng bày tỏ mong muốn Đại sứ thúc đẩy, góp phần đưa quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Anh lên tầm cao mới bởi “đóng góp của Đại sứ rất quan trọng.”

Việt Nam-Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Anh tại Việt Nam, Gareth Ward, Đối tác chiến lược

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Đại sứ Gareth Ward.

Thủ tướng cho biết trong khuôn khổ kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1973-2018), Việt Nam đã cử Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh thăm chính thức Anh (8 đến 10-10) và Thủ tướng cũng đã có cuộc gặp với Thủ tướng Anh Theresa May bên lề Hội nghị cấp cao ASEM 12 tại Bỉ. Tại đó, hai bên đã trao đổi về các biện pháp đẩy mạnh quan hệ hai nước, cho rằng tiềm năng hợp tác còn rất lớn.

Thủ tướng mong muốn trong nhiệm kỳ công tác của mình, Đại sứ Gareth Ward có thể thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương tăng gấp đôi.

Thương mại hai chiều đạt hơn 6 tỷ USD năm 2017, tăng 11% so với năm 2016. FDI của Anh tại Việt Nam đạt 3,71 tỷ USD, xếp thứ 15/129 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Cảm ơn Thủ tướng dành thời gian tiếp, Đại sứ Gareth Ward cho biết việc Việt Nam cải thiện môi trường kinh doanh gây ấn tượng cho nhiều doanh nghiệp Anh. Ông cho biết trong nhiệm kỳ của mình, sẽ nỗ lực thúc đẩy kim ngạch thương mại song phương cũng như hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác như giáo dục đào tạo, văn hóa, y tế, quốc phòng...

Nhấn mạnh quan điểm ủng hộ thương mại tự do, Đại sứ Gareth Ward cho biết, Anh hoan nghênh Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) và sẽ thúc đẩy để EVFTA sớm được ký kết và phê chuẩn.

Về vấn đề Biển Đông, Đại sứ nêu rõ quan điểm ủng hộ thượng tôn pháp luật, tự do, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không.

Ghi nhận ý kiến của Đại sứ, Thủ tướng cho biết Việt Nam hoan nghênh đề xuất đàm phán FTA song phương Việt Nam-Anh nhằm tiếp tục thúc đẩy thương mại-đầu tư song phương, đồng thời làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước.

Trước mắt, đề nghị hai bên tiếp tục trao đổi cấp kỹ thuật để xác định khuôn khổ và các vấn đề cần đàm phán, nhằm tạo điều kiện cho quá trình đàm phán sau này.

Thủ tướng mong muốn phía Anh tiếp tục quan tâm giúp Việt Nam tiếp cận nguồn vốn từ Quỹ Thịnh vượng, đặc biệt trong các lĩnh vực ưu tiên của Việt Nam như cải thiện môi trường kinh doanh, ứng phó với biến đổi khí hậu và phát triển cơ sở hạ tầng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm với Thủ tướng Đan Mạch
Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch và tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) lần đầu tiên được tổ chức tại Cô-pen-ha-gen, Đan Mạch, ngày 20-10-2018, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Thủ tướng Đan Mạch Lars Løkke Rasmussen.
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030
Sáng 20-10 (theo giờ địa phương), tại Thủ đô Copenhagen của Đan Mạch, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) với chủ đề “Lãnh đạo toàn cầu vì một tương lai bền vững”. 
 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Copenhagen, bắt đầu tham dự P4G và thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch
Chiều 19-10 (giờ địa phương), tức đêm cùng ngày theo giờ Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Cấp cao Việt Nam đã đến sân bay Copenhagen, thủ đô Đan Mạch, bắt đầu chuyến tham dự Hội nghị thượng đỉnh Đối tác vì tăng trưởng xanh và các mục tiêu toàn cầu đến năm 2030 (P4G) và thăm chính thức Vương quốc Đan Mạch theo lời mời của Thủ tướng Vương quốc Đan Mạch Lars Lokke Rasmussen. Chuyến thăm diễn ra trong thời gian 3 ngày, từ 19 đến 21-10.
 

Theo Vietnamplus

Việt Nam-Anh, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Đại sứ Anh tại Việt Nam, Gareth Ward, Đối tác chiến lược
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất