Ngoại trưởng Mỹ: Việt Nam có câu chuyện thành công đáng kinh ngạc
Cập nhật: 09:49 | 09/07/2018

 

Phát biểu trong sự kiện gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp tối 8-7 tại Hà Nội nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8 và 9-7, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, ông tự hào đại diện cho Tổng thống Donald Trump và nhân dân Mỹ có mặt tại Hà Nội trong chuyến thăm này.

Ngoại trưởng Mỹ, Việt Nam, câu chuyện, thành công, kinh ngạc

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo trong buổi gặp gỡ cộng đồng doanh nghiệp tại Hà Nội tối 8-7. Ảnh: Vân Anh

Ông Pompeo cho hay, ít người trong thập niên 1960-70 có thể tin rằng một Ngoại trưởng Mỹ lại có thể có các cuộc thảo luận tuyệt vời với lãnh đạo Việt Nam, có bài phát biểu về cách thức Việt Nam và Mỹ có thể tiếp tục phát triển quan hệ kinh doanh và kinh tế giữa hai nước.

"Thực tế chúng ta trò chuyện như thế này tối nay là một minh chứng cho lợi ích chung của hai quốc gia, minh chứng cho sự tôn trọng lẫn nhau và minh chứng cho quyết tâm dứt khoát của hai nước gác lại quá khứ và hướng tới tương lai" - ông Pompeo nhấn mạnh.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Mỹ nhắc lại, trong những năm đầu thập niên 1980, Việt Nam khác xa so với hiện nay. Nhờ sự sáng suốt của các nhà lãnh đạo Việt Nam, kết hợp với sự cần cù của nhân dân Việt Nam, và sau khi Mỹ với Việt Nam bình thường hóa quan hệ, phát triển mối quan hệ mới mẻ, Việt Nam có một câu chuyện thành công đáng kinh ngạc, trở thành nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á. Quan hệ Việt-Mỹ trong hai thập kỷ qua có bước phát triển mạnh mẽ về chính trị, an ninh, thương mại.

Ngoại trưởng Pompeo khẳng định, khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương tự do và rộng mở là ưu tiên hàng đầu của Mỹ, như Tổng thống Donald Trump khẳng định trong bài phát biểu tại hội nghị cấp cao APEC tháng 11-2017.

Trước đó, vào chiều 8-7, tại trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tiếp xã giao Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Tổng Bí thư khẳng định chủ trương nhất quán của Đảng và Nhà nước Việt Nam coi trọng quan hệ với Mỹ, tin tưởng rằng quan hệ hợp tác đối tác toàn diện Việt Nam - Mỹ sẽ tiếp tục phát triển ngày càng tốt đẹp trong thời gian tới vì lợi ích của nhân dân hai nước, vì hòa bình, ổn định, phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Theo Lao động

Ngoại trưởng Mỹ, Việt Nam, câu chuyện, thành công, kinh ngạc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất