Sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên phù hợp; quan tâm bảo vệ môi trường nông thôn
Cập nhật: 17:45 | 18/06/2018

 

(BGĐT) - Ngày 18 - 6, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang gồm các ông, bà: Hoàng Thị Hoa, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội; Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV tại xã Việt Tiến và thị trấn Nếnh (Việt Yên). Cùng dự có đại diện lãnh đạo Ủy ban MTTQ tỉnh; HĐND, UBND huyện Việt Yên.

Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, giáo viên, môi trường nông thôn

Các đại biểu Quốc hội trao đổi với cử tri huyện Việt Yên.

Tại những nơi tiếp xúc, các ĐBQH thông báo tới cử tri kết quả kỳ họp thứ 5 của Quốc hội; lắng nghe ý kiến phản ánh, kiến nghị của cử tri tại địa phương. Trọng tâm là các vấn đề liên quan đến lĩnh vực giáo dục, bộ máy chính quyền cơ sở, môi trường và hạ tầng giao thông nông thôn.

Cử tri Nguyễn Thị Thanh Thiết, Nguyễn Văn Nhạc cùng ở xã Việt Tiến nêu: Hiện nay, nhiều trường học trên địa bàn có phòng học, khu nhà đa năng xuống cấp, các công trình vệ sinh chưa bảo đảm yêu cầu, đề nghị chính quyền địa phương quan tâm đầu tư kinh phí để cải tạo. Việc luân chuyển cán bộ quản lý tại cơ sở giáo dục cần thực hiện sớm để có thời gian xây dựng các phương án, kế hoạch đào tạo phù hợp. 

Huyện cũng xem xét, có cơ chế điều động giáo viên cho các trường có nhiều cán bộ nghỉ thai sản cùng thời điểm, bảo đảm cân đối tỷ lệ giáo viên/lớp. Quan tâm, nhân rộng mô hình dòng họ khuyến học trên địa bàn, tăng cường mối quan hệ giữa gia đình - nhà trường - xã hội trong giáo dục thế hệ trẻ.

Liên quan đến vấn đề môi trường, các cử tri bày tỏ lo ngại trước tình trạng thiếu đồng bộ trong quy hoạch cụm công nghiệp, nhất là việc xử lý nước thải từ các nhà máy. Vẫn còn hộ dân chăn nuôi lợn trong khu dân cư, làm ô nhiễm môi trường. Cùng đó đề nghị Chính phủ sớm có cơ chế hỗ trợ tỉnh xây dựng nhà máy xử lý rác thải hiện đại.

Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, giáo viên, môi trường nông thôn

Cử tri Nguyễn Văn Hà, xã Việt Tiến kiến nghị về vấn đề quy hoạch hạ tầng các cụm công nghiệp.

Một số đại biểu kiến nghị tăng phụ cấp cho đội ngũ cán bộ không chuyên trách ở cấp xã, thôn; có cơ chế hỗ trợ người dân giải quyết các thủ tục hành chính sau khi sáp nhập thôn; đầu tư kinh phí xây dựng các mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ cao; đẩy nhanh tiến độ thông tuyến bảo hiểm ở tuyến tỉnh; nâng trợ cấp cho người cao tuổi; rà soát, đánh giá hiện trạng của các trường nghề trên địa bàn, có phương án giải thể hoặc chuyển đổi đối với những cơ sở hoạt động không hiệu quả. Chính quyền các cấp cần tăng cường kiểm tra yếu tố an toàn của các công ty chiết xuất gas nằm xen kẽ khu dân cư; xem xét, điều chỉnh mức bồi thường giá đất cho phù hợp…

Những ý kiến cử tri nêu thuộc thẩm quyền được đại diện lãnh đạo UBND huyện Việt Yên tiếp thu, trao đổi. Năm 2017, 2018 huyện Việt Yên tập trung mọi nguồn lực đầu tư cơ sở vật chất cho giáo dục, diện mạo các trường học đã có sự thay đổi. Tuy nhiên nguồn lực có hạn nên vẫn còn một số nơi chưa được đầu tư, huyện sẽ xem xét, bổ sung kinh phí trong thời gian tới. Các nội dung còn lại, UBND huyện rà soát, kiểm tra, xây dựng phương án để giải quyết.

Phát biểu tại buổi tiếp xúc, các ĐBQH tiếp thu những ý kiến của cử tri, từ đó tổng hợp, phản ánh đến Quốc hội, cơ quan chức năng, xem xét giải quyết theo thẩm quyền.

Khôi Nguyên

Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Bắc Giang, kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV, giáo viên, môi trường nông thôn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất