Nâng cao hiệu lực quản lý nhà nước đối với lĩnh vực hành nghề y, dược tư nhân
Cập nhật: 19:24 | 29/05/2018

 

(BGĐT)- Ngày 29-5, Ban Văn hóa- Xã hội (VHXH - HĐND tỉnh) tổ chức giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật trong quản lý các cơ sở y tế tư nhân trên địa bàn TP Bắc Giang giai đoạn 2016-2020. Ông Hà Văn Bé, Trưởng Ban chủ trì. Cùng dự có thành viên Ban, đại diện lãnh đạo UBND TP Bắc Giang và các phòng, ngành liên quan.

y dược, giám sát, quản lý nhà nước

Ông Hà Văn Bé, Trưởng Ban VHXH (HĐND tỉnh) chủ trì buổi giám sát.

Theo báo cáo của UBND TP Bắc Giang, những năm gần đây, cùng với hệ thống y tế công lập, hệ thống y tế tư nhân được TP khuyến khích, tạo điều kiện phát triển nhằm huy động nguồn lực xã hội cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân. Mạng lưới các cơ sở hành nghề y, dược tư nhân (YDTN) phát triển cả về số lượng và chất lượng phục vụ, góp phần đáng kể giảm tải cho các cơ sở y tế công lập. 

Hiện trên địa bàn TP có 305 cơ sở hành nghề YDTN được cấp phép hoạt động với 322 bác sĩ, dược sĩ, lương y, lương dược, kỹ thuật viên. Các cơ sở hành nghề YDTN cơ bản hoạt động đúng quy định, nhiều cơ sở ứng dụng kỹ thuật cao, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe có chất lượng. Bên cạnh khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở hoạt động, TP cũng tăng cường quản lý, thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; hỗ trợ về tài chính cho các đơn vị, đoàn liên ngành để thực hiện công tác kiểm tra, thanh tra. 

Tại buổi giám sát, các thành viên của đoàn và đại diện lãnh đạo UBND TP, Phòng Y tế, BHXH TP trao đổi, làm rõ nhiều vấn đề cụ thể. Đó là rà soát số liệu để bảo đảm thống nhất giữa báo cáo của Sở Y tế và của TP; phân tích kỹ hơn về những khó khăn trong công tác thanh tra, kiểm tra. 

Đoàn giám sát cũng chỉ ra một số hạn chế, bất cập, đó là: Giấy tờ hồ sơ, thủ tục ở một số cơ sở đã quá hạn, không rõ ràng, ghi chép sổ sách không đầy đủ. Có tình trạng phòng khám đa khoa được đầu tư cơ sở vật chất, đội ngũ khá quy mô nhưng rất vắng người đến khám. Rác và nước thải ở các cơ sở hành nghề YDTN không được xử lý đúng quy định về xử lý rác thải y tế; cơ sở  làm đẹp thực hiện các phần việc vượt quá giới hạn được phép. 

Thực hiện quy định về điều kiện phòng cháy, chữa cháy chưa nghiêm; độ tuổi quá cao và sức khỏe của người hành nghề có khả năng ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ; có biểu hiện hình thức, giấy tờ thủ tục chỉ làm hoàn chỉnh để đối phó với cơ quan kiểm tra.

Đại diện lãnh đạo TP và các đơn vị liên quan nêu rõ thêm về vấn đề thực hiện cơ chế hỗ trợ kinh phí để tháo gỡ khó khăn cho đội ngũ cán bộ làm công tác thanh tra, kiểm tra; khám chữa bệnh có BHYT tại cơ sở tư nhân; tiêu chuẩn để được cấp chứng chỉ hành nghề; vai trò, trách nhiệm quản lý nhà nước của UBND phường, xã đối với hoạt động y tế tư nhân. 

Kết luận buổi làm việc, ông Hà Văn Bé ghi nhận UBND TP đã chuẩn bị báo cáo cơ bản đáp ứng yêu cầu của đoàn; các vấn đề đoàn nêu đã được TP trao đổi làm rõ. Bên cạnh đó, ông đề nghị UBND TP tập trung chỉ đạo khắc phục một số hạn chế đã được chỉ ra qua giám sát như: Xử lý rác thải y tế chưa bảo đảm; quảng cáo quá phạm vi được cấp phép hoạt động; thiếu hóa đơn chứng từ, sổ sách; nâng cao trách nhiệm quản lý nhà nước của cấp phường, xã; quan tâm chấn chỉnh các vi phạm; làm tốt công tác thống kê các cơ sở hành nghề YDTN ngay từ cấp cơ sở.

Trưởng đoàn giám sát đề nghị TP phát huy những thế mạnh, ưu điểm để lĩnh vực này đóng góp tích cực cho công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm; phối hợp chặt chẽ với các ngành liên quan để làm tốt công tác quản lý nhà nước về hành nghề YDTN trên địa bàn.

Kim Hiếu


y dược, giám sát, quản lý nhà nước
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất