“Xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Công an là đội quân thực sự có đức, có tài, tiên phong, gương mẫu, liêm chính, trách nhiệm, thật sự vì Đảng, vì dân như lời Bác Hồ dạy”.
Cập nhật: 12:16 | 11/03/2018

 

Sáng 11-3, tại xã Nhã Nam, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang, Bộ Công an long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm ngày Bác Hồ có Sáu điều dạy Công an nhân dân (CAND) 11-3 (1948-2018) và khánh thành Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy CAND. Dự lễ kỷ niệm, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân có Bài phát biểu. Dưới đây là toàn văn bài phát biểu.

Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại Lễ kỷ niệm.

Kính thưa các đồng chí lãnh đạo và nguyên lãnh đạo Bộ Công an!

Kính thưa các đồng chí đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương!

Thưa toàn thể đồng bào, đồng chí!

Hôm nay, trong không khí hân hoan của mùa xuân, tôi rất vui mừng đến dự Lễ kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ có Sáu điều dạy Công an nhân dân và khánh thành Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân do Bộ Công an tổ chức. Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chào mừng và thân ái gửi tới các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Bộ Công an; các đồng chí đại biểu đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương; cấp ủy, chính quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang; các thế hệ tướng lĩnh, sĩ quan, hạ sĩ quan, chiến sĩ, công nhân viên Công an nhân dân cùng toàn thể đồng bào, đồng chí những tình cảm thân thiết và lời chúc tốt đẹp nhất.


Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân viết lưu niệm tại Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân.

 

 

Thưa các đồng chí!

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu đã để lại cho toàn Đảng, toàn dân ta kho tàng lý luận vô giá trên nhiều lĩnh vực, trong đó có những di huấn sâu sắc, toàn diện trên các mặt công tác, chiến đấu, rèn luyện đạo đức, lối sống của cán bộ, chiến sĩ Công an, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Người đối với lực lượng Công an nhân dân – lực lượng nòng cốt bảo vệ an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ Đảng, Nhà nước và nhân dân. 

Cách đây tròn 70 năm, ngày 11-3-1948, trong thư gửi đồng chí Hoàng Mai, Giám đốc Công an khu XII, Bác Hồ đã nêu Sáu nội dung về “Tư cách người Công an cách mệnh”, đó là:

“Đối với tự mình, phải cần, kiệm, liêm, chính.

Đối với đồng sự, phải thân ái giúp đỡ.

Đối với Chính phủ, phải tuyệt đối trung thành.

Đối với nhân dân, phải kính trọng, lễ phép.

Đối với công việc, phải tận tụy.

Đối với địch, phải cương quyết, khôn khéo”. 

Đây là di sản tinh thần vô cùng quý báu, là kim chỉ nam cho mọi hoạt động của lực lượng Công an nhân dân, là chuẩn mực đạo đức, lối sống, phương châm hành động, biện pháp công tác, thái độ ứng xử mà mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an dù ở bất kỳ cương vị, hoàn cảnh nào cũng đều phải rèn luyện, phấn đấu thực hiện và phải thực hiện cho bằng được. 

Trong suốt 70 năm qua, Sáu điều dạy của Bác Hồ kính yêu luôn được Đảng, Nhà nước và lực lượng Công an nhân dân quan tâm chỉ đạo, quán triệt, thực hiện nghiêm túc với nhiều hình thức, biện pháp sáng tạo, nội dung phong phú, thiết thực. Việc học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy luôn là một trong những phong trào thi đua toàn diện, sôi nổi, hiệu quả nhất, gắn kết chặt chẽ nhất với phong trào thi đua yêu nước, với việc học tập và làm theo tấm gương, tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh và thực hiện nhiệm vụ chính trị của lực lượng Công an nhân dân. 

Dưới sự lãnh đạo, giáo dục, rèn luyện của Đảng và Bác Hồ kính yêu các thế hệ cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân đã không ngừng tu dưỡng, rèn luyện Tư cách người công an cách mệnh, đã bồi đắp nên bản chất và truyền thống vẻ vang: Tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, với Đảng, Nhà nước; gắn bó máu thịt với nhân dân, vì nhân dân phục vụ, dựa vào nhân dân để công tác và chiến đấu, “lấy niềm vui, hạnh phúc của nhân dân làm lẽ sống của mình”; phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với Quân đội nhân dân, các cơ quan bảo vệ pháp luật và các cấp, các ngành; không ngại gian khổ, hy sinh, nêu cao cảnh giác, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo, khôn khéo trong đấu tranh với kẻ địch và tội phạm, nêu cao tinh thần “thượng tôn pháp luật”; đoàn kết, thống nhất, dân chủ, kỷ luật nghiêm minh, lập nhiều chiến công, bảo vệ vững chắc an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội. 

Trong các cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ xâm lược và chiến tranh biên giới, hơn 14 ngàn cán bộ chiến sĩ Công an đã anh dũng hy sinh; trên 5 ngàn đồng chí đã để lại một phần xương máu nơi chiến trường; hàng chục ngàn cán bộ bị địch bắt tù đày, tra tấn dã man, mang di chứng qua nhiều thế hệ. Ngày nay, trong hòa bình, lực lượng Công an tiếp tục cống hiến, có nhiều hy sinh, tổn thất lớn lao để bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân và sự phồn vinh của đất nước. Riêng trong thời kỳ đổi mới, đã có gần 300 cán bộ,  chiến sĩ đã anh dũng hy sinh, hàng ngàn cán bộ, chiến sĩ bị thương và nhiều tấm gương chiến đấu dũng cảm, thầm lặng trong cuộc đấu tranh với các thế lực thù địch, tội phạm. Đó là minh chứng sinh động, rõ nét nhất về kết quả học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân trong 70 năm qua. 

Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao lòng trung thành, sự hy sinh và những cống hiến to lớn của lực lượng Công an nhân dân. Trong 70 năm qua, lực lượng Công an nhân dân đã có nhiều tập thể, cá nhân được Đảng, Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh; hàng ngàn lượt tập thể, cá nhân được phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang, Anh hùng Lao động và các danh hiệu, phần thưởng cao quý khác. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi ghi nhận, nhiệt liệt biểu dương và chúc mừng những thành tích, chiến công của lực lượng công an nhân dân cùng những kết quả to lớn trong học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân  dân. Tôi cũng ghi nhận, biểu dương Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an đã khẩn trương xây dựng và khánh thành Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân đúng dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Bác Hồ có Sáu điều dạy Công an nhân dân ngay tại địa danh lịch sử, nơi lần đầu tiên lực lượng Công an đón nhận Sáu điều Bác Hồ dạy. Đây là công trình có ý nghĩa, thể hiện sự tri ân sâu sắc của Đảng, Nhà nước, các thế hệ tướng lĩnh, sĩ quan, cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân, cấp ủy, chiến quyền các cấp tỉnh Bắc Giang, huyện Tân Yên, xã Nhã Nam đối với công lao to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh, góp phần quan trọng nghiên cứu, tuyên truyền, giáo dục về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; bảo vệ phát huy giá trị văn hóa, lịch sử, truyền  thống vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân. 

Kính thưa các vị đại biểu.

Thưa toàn thể các đồng chí! 

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, đất nước ta có nhiều thay đổi sâu sắc, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng, đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện, quốc phòng được tăng cường, an ninh được giữ vững, vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng nâng cao. Bên cạnh những cơ hội và thuận lợi để phát triển, đất nước ta đang phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức. Theo đó, nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân sẽ ngày càng nặng nề, khó khăn và phức tạp, phải được đặt dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp của Đảng, sự “chỉ lối, soi đường” của nền tảng lý luận khoa học, trong đó có tư tưởng Hồ Chí Minh. Hơn bao giờ hết, việc học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân là vô cùng quan trọng và cần thiết.

Lực lượng Công an nhân dân phải tiếp tục tuyên truyền, giáo dục nội dung giá trị, ý nghĩa lịch sử của Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân đến từng cán bộ, chiến sĩ. Phát huy truyền thống hào hùng, vẻ vang và thành tựu đã đạt được, khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục tổ chức học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy một cách tự giác, rộng khắp. Chủ động ngăn chặn, đẩy lùi những nhân tố tác động tiêu cực, tranh thủ sự đồng tình, ủng hộ, giúp đỡ của các bộ, ban, ngành, địa phương và nhất là quần chúng nhân dân, không ngừng sáng tạo, đổi mới, nội dung, hình thức để nâng cao chất lượng, hiệu quả phong trào “Công an nhân dân học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”. 

Việc học tập,  thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân phải gắn chặt chẽ với việc thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về “Đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và xác định nội dung này là một bộ phận không thể tách rời công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, xây dựng lực lượng Công an nhân dân. Đặc biệt coi trọng giáo dục chính trị tư tưởng, rèn luyện phẩm chất đạo đức, lối sống; chấn chỉnh, siết chặt kỷ cương, kỷ luật và việc chấp hành Điều lệnh Công an nhân dân; kiên quyết đấu tranh phòng, chống các biểu hiện suy thoái về tư tưởng chính trị; đạo đức, lối sống, “tự diễn biến, tự chuyển hóa”, nhũng nhiễu, xa rời, vô cảm trước nhân dân để xây dựng đội ngũ cán bộ, chiến sĩ Công an là đội quân thực sự có đức, có tài, tiên phong, gương mẫu, liêm chính, trách nhiệm, thật sự vì Đảng, vì dân như lời Bác Hồ dạy. 

Làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền các cấp để thường xuyên quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo phong trào “Công an nhân dân học tập và thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy”, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tăng cường phối hợp, giúp đỡ và vận động các tầng lớp nhân dân ủng hộ lực lượng Công an nhân dân, tạo điều kiện thuận lợi để cán bộ, chiến sĩ Công an thực hiện tốt Sáu điều Bác Hồ dạy, thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh, trật tự trong tình hình mới. 

Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân phải nhận thức đúng đắn, sâu sắc tầm quan trọng, giá trị to lớn của việc tu dưỡng tư cách, đạo đức của người Công an cách mạng; tự giác, gương mẫu trong rèn luyện theo Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân; trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng luôn giữ mình trong sạch, vững vàng, luôn Tuyệt đối trung thành với Đảng – Tận tụy với dân – Vì nước quên thân – Vì dân phục vụ”. Công an nhân dân phải là lực lượng thực sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, là “thanh bảo kiếm” của Đảng, Nhà nước và nhân dân. 

Lực lượng Công an nhân dân tiếp tục tổ chức lưu giữ, bảo quản tác phẩm “Tư cách  người Công an cách mệnh” một cách trang trọng và tốt nhất; bảo vệ tính đúng đắn, cách mạng, khoa học của tác phẩm này. Cùng với cấp ủy, chính  quyền và nhân dân tỉnh Bắc Giang tiếp tục hoàn thiện, bảo quản, giữ gìn ý nghĩa to lớn của Khu lưu niệm Sáu điều Bác Hồ dạy Công an nhân dân,để nơi đây luôn là “địa chỉ đỏ” lưu giữ, giáo dục những giá trị quý báu về tư tưởng,đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giá trị lịch sử, truyền thống cho cán bộ, chiến sĩ Công an và các tầng lớp nhân dân. 

Thưa các đồng chí! 

Đảng, Nhà nước và nhân dân ta luôn tự hào về lực lượng Công an nhân dân Việt Nam Anh hùng và tin tưởng chắc chắn rằng, dưới sự lãnh đạo của Đảng, với nguồn sức mạnh vô địch từ nhân dân, phát huy truyền thống anh hùng vẻ vang, Công an nhân dân Việt Nam dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, khó khăn gian khổ đến mấy, cũng một lòng, một dạ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc và nhân dân, với Đảng và Nhà nước; tiếp tục học tập, rèn luyện, thực hiện tốt Sáu điều Bác Hồ dạy, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước và nhân dân giao cho; lập nhiều chiến công, góp phần bảo vệ vững chắc Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, thực hiện thành công mục tiêu xây dựng nước Việt Nam “dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”. 

Chúc các đồng chí đại biểu, các vị khách quý, toàn thể đồng bào, đồng chí mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống cũng như trong công tác.

Xin trân trọng cảm ơn!

Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Quốc hội
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất