Nhà báo Hồ Quang Lợi: Đổi mới công tác tổ chức để tạo sức hút cho Hội Báo toàn quốc năm 2018
Cập nhật: 09:42 | 08/03/2018

 

Sau nhiều năm được tổ chức, Hội Báo toàn quốc (HBTQ) đã, đang trở thành ngày hội của giới báo chí, khẳng định vai trò quan trọng của báo chí trong đời sống, xã hội.

Nhà báo, Hồ Quang Lợi, đổi mới, công tác, tổ chức, sức hút, Hội Báo toàn quốc

Phó Chủ tịch Thường trực HNBVN Hồ Quang Lợi (bên phải) trao tặng bức trướng "Đoàn kết - Trung thành - Đổi mới - Phát triển" cho Hội Nhà báo tỉnh Bắc Giang tại buổi  gặp mặt kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập 1-11 (1972-2017). Ảnh: BGP/Nguyễn An.

Trước thềm HBTQ năm 2018, phóng viên có cuộc trao đổi với Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam (HNBVN), Phó Trưởng Ban chỉ đạo (BCĐ), Trưởng Ban Tổ chức (BTC) Hội báo, nhà báo Hồ Quang Lợi về những nét mới, đặc sắc của HBTQ năm 2018. 

Là một trong những lãnh đạo đơn vị chuyên tổ chức HBTQ, ông có thể chia sẻ về lịch sử hình thành, phát triển của Hội báo? 

Hội báo Xuân (HBX) đầu tiên của giới báo chí Việt Nam được tổ chức đồng thời với Giải Báo chí toàn quốc lần thứ Nhất vào dịp đầu xuân năm 1993. Từ đó, HBX được tổ chức 5 năm một lần ở cấp Trung ương, ở địa phương vẫn tổ chức hàng năm. Cách đây hơn chục năm, HBX được thống nhất tổ chức dịp Tết Nguyên đán, còn Giải Báo chí toàn quốc (sau này đổi thành Giải Báo chí quốc gia) được tổ chức dịp kỷ niệm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21-6. 

Hội Nhà báo Việt Nam và UBND TP Hà Nội đồng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, tổ chức Hội Báo toàn quốc 2018 từ ngày 16-3 đến 18-3-2018 tại Bảo tàng Hà Nội, đường Phạm Hùng, phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội.

Tới năm 2016, thấy rằng ở cấp Trung ương chỉ tổ chức trưng bày báo Xuân 5 năm một lần chưa đủ để phản ánh hết hoạt động của giới báo chí trong thời gian đó, HNBVN đã nghiên cứu, được sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng, quyết định chuyển HBX thành HBTQ và tổ chức mỗi năm một lần. Bắt đầu từ đó, HBTQ không chỉ là nơi trưng bày báo Xuân, các ấn phẩm Tết mà còn là một tổ hợp các hoạt động chính trị, văn hóa, nghiệp vụ và giao lưu gặp gỡ. Hiện, HBTQ đã trở thành một sinh hoạt không thể thiếu được của giới báo chí, thu hút sự tham gia, hưởng ứng của cả giới báo chí cũng như đông đảo công chúng; là hoạt động mang tính xã hội-nghề nghiệp sôi động, hấp dẫn. 

Từng nhiều lần tham gia Hội báo, đặc biệt là sau những lần trực tiếp là thành viên Ban tổ chức, Ban chỉ đạo, xin ông cho biết thành công, những điểm còn hạn chế để HBTQ tiếp tục được hoàn thiện? 

HBTQ năm 2016 và 2017 đã tạo được hiệu ứng mạnh mẽ trong giới báo chí, dư luận xã hội, từ đó công chúng nhìn thấy sự lớn mạnh của báo giới, các cơ quan báo chí trong những thách thức của thời đại truyền thông kỹ thuật số. Bản thân các nhà báo, cơ quan báo chí đã có nỗ lực vượt bậc để tồn tại và phát triển, thực hiện tốt các nhiệm vụ Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó. Có thể nói, mỗi lần HBTQ được tổ chức là một lần khẳng định vai trò to lớn của giới báo chí trong đời sống xã hội. Dù gặp rất nhiều thách thức, nhưng vai trò này ngày càng được khẳng định, thể hiện rõ hơn. 

Qua mỗi năm, HBTQ không chỉ dừng lại ở việc trưng bày các sản phẩm báo Xuân, báo Tết mà cùng với đó là một tổ hợp các hoạt động văn hóa, chính trị sôi động của giới báo chí. Đây thực sự là ngày hội không chỉ của những người làm báo mà của cả công chúng báo chí. Đặc biệt, những năm vừa qua, HBTQ có sự tham gia, hưởng ứng của sinh viên các trường, học viện đào tạo báo chí, đông đảo bạn đọc. Đó là sự động viên, khích lệ to lớn của xã hội đối với giới báo chí. Thành công tiếp theo có thể kể đến là, trong Hội báo, công chúng báo chí, lãnh đạo các cấp, ngành được giao lưu với các nhà báo để hiểu rõ hơn công việc của họ, phối hợp tốt hơn trong việc cung cấp thông tin, tiến đến xây dựng xã hội thông tin lành mạnh. Hội báo cũng là dịp để các nhà báo trao đổi kinh nghiệm nghề nghiệp, hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong hoạt động chuyên môn; là môi trường để các nhà báo tương tác, giao lưu, học hỏi. 

Bên cạnh những thành công đó, qua mấy năm triển khai HBTQ, BTC thấy rằng bên cạnh những đơn vị báo chí tham gia tích cực còn có những đơn vị, cấp hội chưa nhiệt tình lắm với hoạt động này. Hội báo đòi hỏi có sự hỗ trợ mạnh mẽ của các cơ quan báo chí, các cấp hội, các thành phần xã hội để được tổ chức đúng với tầm vóc vốn có. Hơn nữa, nội dung của HBTQ vẫn cần tiếp tục được nghiên cứu, cải tiến, đổi mới để mỗi hoạt động trong đó đều hấp dẫn, thu hút đông đảo báo giới, công chúng báo chí. Đáng chú ý, việc tạo sức hút cho Hội báo vẫn luôn là thách thức cho BTC, BCĐ và cần được rút kinh nghiệm trong từng năm tiếp theo để HBTQ thực sự là ngày hội lớn của báo giới. 

HBTQ hiện đã được tổ chức mỗi năm một lần, như vậy BTC có gặp khó khăn hơn so với trước không, thưa ông? 

Từ khi HBTQ diễn ra 5 năm một lần đến khi được tổ chức hàng năm thì vấn đề được quan tâm cũng là khó khăn nhất đối với BTC là làm sao để đưa nội dung trưng bày báo Xuân thành ngày hội báo chí. Vấn đề này, ngay từ năm 2016 đến tận bây giờ và có lẽ sẽ tiếp tục được BTC, các bộ phận liên quan của HNBVN, các ban, bộ, ngành chú trọng thảo luận, tìm giải pháp. 

Việc bảo đảm cơ sở vật chất, chi phí tài chính để tổ chức HBTQ, với HNBVN - đơn vị thường trực BTC - không bao giờ hết khó khăn. Trong khi ngân sách Nhà nước hỗ trợ hoạt động này hết sức hạn chế, Hội luôn phải vận động sự tham gia của các đơn vị, tổ chức, các cấp hội trên tinh thần rất tiết kiệm. Không thể tính hết công sức của các nhà báo, đơn vị bỏ ra để xây dựng gian trưng bày, tổ chức hoạt động. Nhưng ai ai cũng cảm thấy đến tham gia Hội báo, “trưng diện” vì thương hiệu, “màu cờ sắc áo” của đơn vị mình là điều vô giá. Bởi vậy, họ sẵn sàng bỏ công sức, tiền của, trí tuệ để làm cho gian hàng cũng như các hoạt động của mình thêm ý nghĩa, sống động. 

Vượt lên những khó khăn đó, HBTQ hàng năm đang trở thành ngày hội của giới báo chí cả nước. Năm nay, có gì đặc sắc trong ngày hội lớn đó, thưa ông? 

Năm nay, Hội báo có sự tham gia, tinh thần vào cuộc mạnh mẽ của giới báo chí, đoàn thanh niên các cơ quan Trung ương, các trường, học viện báo chí. Lãnh đạo HNBVN đánh giá cao sự phối hợp tham gia của lãnh đạo TP Hà Nội, các sở, ban ngành trong sự kiện lớn của giới báo chí cả nước. Năm nay, với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất nước đổi mới”, HBTQ có quy mô lớn với sự tham gia của 55 đơn vị đến từ các Liên chi hội, chi hội Trung ương, cơ sở đào tạo báo chí, các công ty kinh doanh thiết bị làm báo. 

Trong thời gian ba ngày, HBTQ 2018 sẽ có nhiều hoạt động phong phú, có sức lôi cuốn. BTC mời nhiều diễn giả uy tín, kinh nghiệm tới tham gia các cuộc hội thảo, tọa đàm, giao lưu và tiếp xúc với lãnh đạo một số bộ, ngành, báo chí như: Viện trưởng Viện Kinh tế Trần Đình Kiên, Tiến sĩ Nguyễn Sĩ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội… Mọi năm, các đơn vị báo chí lớn như Đài Truyền hình Việt Nam, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, báo Nhân dân… thường có những gian trưng bày quy mô. Năm nay, BTC có thêm yêu cầu nữa là tại gian trưng bày của các đơn vị bên cạnh việc trưng bày ấn phẩm cần tổ chức thêm nhiều hoạt động. 

Trong hai năm qua, đặc biệt là năm 2017, khẩu hiệu “Xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động” trở thành thông điệp mạnh đối với toàn bộ dư luận xã hội, tạo chuyển động sâu, rộng trong đời sống kinh tế, chính trị, xã hội. BTC Hội báo thấy rằng đây là vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, tổng kết nên đã có sáng kiến lập gian trưng bày “Báo chí với việc xây dựng Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động”; giao cho Cổng thông tin điện tử Chính phủ - đơn vị liên quan trực tiếp đến điều hành của Chính phủ thực hiện. Bên cạnh đó, hầu hết các nhà báo hiện nay là những tấm gương sáng về đạo đức, hoạt động nghề nghiệp, có tinh thần cống hiến cao. Tuy nhiên, vẫn còn có những nhà báo có sự suy giảm về đạo đức, có những hành vi sai trái nên để lại hậu quả đáng tiếc. HNBVN coi việc thực hiện 10 điều quy định về đạo đức nghề nghiệp của người làm báo Việt Nam, giữ vững và phát huy đạo đức người làm báo là hết sức quan trọng trong xây dựng nền báo chí lành mạnh nên cũng có sáng kiến thành lập gian trưng bày “Đạo đức người làm báo”. 

Cùng với hai gian trưng bày trên, HBTQ 2018 còn có thêm hai gian trưng bày chuyên đề nữa là “Báo chí với công tác xây dựng Đảng”, “Báo chí với Quốc hội và cử tri”. Đây là điểm đặc sắc hơn của HBTQ 2018 so với các năm trước. 

Xin trân trọng cảm ơn ông!.

 

Theo TTXVN

Nhà báo, Hồ Quang Lợi, đổi mới, công tác, tổ chức, sức hút, Hội Báo toàn quốc
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất