Chủ tịch nước Trần Đại Quang: Doanh nghiệp Việt Nam và Bangladesh cần khởi xướng các ý tưởng sáng tạo
Cập nhật: 14:16 | 06/03/2018

 

Ngày 6-3, trong ngày cuối của chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh, tại thủ đô Dhaka, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tới dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Doanh nghiệp (DN) Việt Nam - Bangladesh.

Chủ tịch nước, Trần Đại Quang, doanh nghiệp, Việt Nam, Bangladesh, khởi xướng, ý tưởng, sáng tạo

Chủ tịch nước Trần Đại Quang tiếp lãnh đạo Liên đoàn các Phòng Thương mại và Công nghiệp Bangladesh (FBCCI) Shafiul Islam.

Tin liên quanChủ tịch nước, Trần Đại Quang, doanh nghiệp, Việt Nam, Bangladesh, khởi xướng, ý tưởng, sáng tạo

Diễn đàn do Bộ Kế hoạch - Đầu tư Việt Nam và Liên đoàn Các phòng thương mại và công nghiệp Bangladesh (FBCCI) phối hợp tổ chức, thu hút khoảng 300 đại diện DN hai nước tham dự. Được thành lập năm 1973, FBCCI là tổ chức đại diện cho 3,5 triệu DN của Bangladesh. Với mạng lưới rộng lớn gồm các Phòng-Thương mại và công nghiệp thành viên, trong đó có Hội đồng DN Bangladesh- Việt Nam, FBCCI có uy tín, vai trò quan trọng và có ảnh hưởng lớn tới việc ban hành các chính sách về kinh tế, thương mại của Chính phủ Bangladesh, đặc biệt là các chính sách đối với các DN nước ngoài đầu tư, kinh doanh tại thị trường Bangladesh. 

Trước chuyến thăm cấp Nhà nước tới Bangladesh của Chủ tịch nước Trần Đại Quang, FBCCI đã cử đoàn do Chủ tịch FBCCI Shafiul Islam dẫn đầu sang thăm và làm việc tại Việt Nam. Đoàn đã có các cuộc làm việc với lãnh đạo Bộ Kế hoạch-Đầu tư, Bộ Thông tin và Truyền thông, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và nhiều DN như Viettel, VNPT, Vinafood-1... 

Phát biểu với cộng đồng DN hai nước, Chủ tịch nước Trần Đại Quang vui mừng nhận thấy quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Việt Nam và Bangladesh ngày càng được củng cố và phát triển, nhất là các chuyến thăm của lãnh đạo cấp cao hai nước đã tạo xung lực mới, các khuôn khổ hợp tác đã và đang được thiết lập trên nhiều lĩnh vực, đặc biệt là về thương mại và đầu tư. Chủ tịch nước bày tỏ ấn tượng với những thành tựu phát triển kinh tế-xã hội to lớn của đất nước Bangladesh - được coi là hình mẫu thành công trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo, thúc đẩy bình đẳng, công bằng xã hội và duy trì tốc độ tăng trưởng ổn định. Cùng với việc thực hiện Chiến lược Tầm nhìn 2021, Bangladesh đang hiện thực hóa mục tiêu gia nhập nhóm nước có mức thu nhập trung bình và hướng tới trở thành quốc gia số hóa, có nền khoa học-công nghệ phát triển tiên tiến...

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã giới thiệu với cộng đồng DN Bangladesh những thành tựu nổi bật của Việt Nam sau hơn 30 năm đổi mới, nhất là về tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP), quy mô thương mại, thu hút đầu tư nước ngoài; cùng với môi trường đầu tư được cải thiện, chi phí đầu tư cạnh tranh, hạ tầng giao thông được nâng cấp mạnh mẽ với tính kết nối quốc tế thuận lợi, chính sách phát triển kinh tế và thu hút đầu tư hấp dẫn..., nhấn mạnh Việt Nam tiếp tục duy trì vị thế là điểm đến đầu tư hấp dẫn mang tầm chiến lược đối với các nhà đầu tư nước ngoài… Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh: Việt Nam mong muốn thúc đẩy các hoạt động đầu tư sang Bangladesh, đặc biệt là trong các lĩnh vực hai bên có khả năng hợp tác, như viễn thông, công nghệ thông tin, nông nghiệp, chế biến thực phẩm, may mặc, dầu khí, sản xuất hàng tiêu dùng, phát triển cơ sở hạ tầng, dịch vụ...Nền kinh tế Việt Nam và Bangladesh có nhiều điểm tương đồng và có khả năng bổ trợ lẫn nhau, điều kiện quan trọng để cộng đồng DN hai nước tăng cường hợp tác đầu tư, Việt Nam đánh giá cao tiềm năng và cơ hội hợp tác đầu tư tại Bangladesh...

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh niềm tin, với sự năng động của cộng đồng DN hai nước, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước sẽ vượt ngưỡng 1 tỷ USD trong năm nay và hoàn toàn có thể đạt và vượt mức 2 tỷ USD vào năm 2020. Chủ tịch nước Trần Đại Quang khẳng định cộng đồng DN hai nước không chỉ là chủ thể của tiến trình hợp tác kinh tế, mà còn đóng vai trò khởi xướng các ý tưởng sáng tạo, tạo động lực mới trong quan hệ thương mại và đầu tư. Nhà nước Việt Nam sẽ tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng DN hai nước kết nối đầu tư, kinh doanh hiệu quả, ổn định lâu dài gắn với sự phát triển bền vững của mỗi nước. 

* Trước khi tham dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Bangladesh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp đoàn đại biểu Hội đồng DN Bangladesh - Việt Nam (BVCCI). Chủ tịch nước Trần Đại Quang đánh giá cao vai trò của BVCCI trong việc thúc đẩy quan hệ kinh tế giữa Việt Nam và Bangladesh. Với mục tiêu sớm đưa kim ngạch thương mại lên mức 2 tỷ USD, Việt Nam khuyến khích mở rộng nhóm sản phẩm xuất-nhập khẩu giữa hai nước để thúc đẩy tăng trưởng kim ngạch thương mại song phương. Chủ tịch nước đề nghị BVCCI tiếp tục phối hợp với đối tác Việt Nam hoàn thiện khuôn khổ hợp tác thương mại, quảng bá, thúc đẩy xuất nhập khẩu các sản phẩm có thế mạnh, phù hợp với nhu cầu của mỗi nước. Đồng thời, BVCCI cùng hợp tác để tham gia sâu và vươn lên trong chuỗi cung ứng toàn cầu ở một số lĩnh vực hai bên có thế mạnh, như may mặc, da giầy, nông nghiệp... 

* Sáng cùng ngày, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới dự khai mạc “Những Ngày văn hóa Việt Nam tại Bangladesh” nhân dịp kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Bangladesh (1973-2018). Sau khi cắt băng khai mạc “Những Ngày văn hóa Việt Nam tại Bangladesh”, Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bangladesh Mahmood Ali và các quan chức cấp cao Bangladesh, cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham quan khu không gian văn hóa Việt Nam. 

* Chiều 6-3 (theo giờ địa phương), Chủ tịch nước Trần Đại Quang và phu nhân, cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam rời thủ đô Dhaka, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước tới Cộng hòa Nhân dân Bangladesh từ ngày 4 đến 6-3 theo lời mời của Tổng thống Abdul Hamid.

Theo TTXVN


Chủ tịch nước, Trần Đại Quang, doanh nghiệp, Việt Nam, Bangladesh, khởi xướng, ý tưởng, sáng tạo
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất