Ông Võ Kim Cự thôi giữ chức Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã từ tháng 10-2017

Cập nhật: 10:33 | 13/09/2017

Ngày 13-9, nguồn tin từ Văn phòng Chính phủ cho hay, các cơ quan có thẩm quyền đã làm quy trình để ông Võ Kim Cự (SN 1957) nghỉ hưu, thôi giữ chức Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam (HTXVN) từ tháng 10. Nhân sự khác sẽ được giới thiệu để thay thế vị trí của ông Võ Kim Cự theo đúng các quy định liên quan.

Ông Võ Kim Cự, giữ chức ,Chủ tịch, Liên minh Hợp tác xã, tháng 10

Ông Võ Kim Cự, Chủ tịch Liên minh HTXVN.

Nguồn tin cũng giải thích, việc tuần trước báo chí đưa tin ông Võ Kim Cự được kiêm nhiệm chức vụ Phó Ban Chỉ đạo đổi mới và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã không phải là "người đã bị kỷ luật mà vẫn được giao thêm chức vụ". Cụ thể, vị trí Phó Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã là chức danh kiêm nhiệm được giao cho Chủ tịch Liên minh HTXVN, do vậy người nào làm Chủ tịch tổ chức này thì "đương nhiên sẽ kiêm thêm vai trò Phó Ban Chỉ đạo".

Trước đó tại cuộc họp báo ngày 4-5, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết, sau khi Ban Bí thư ra quyết định kỷ luật ông Võ Kim Cự, các cơ quan chức năng thực hiện nhiệm vụ được giao đã xem xét chức danh của ông này để tham mưu cấp có thẩm quyền.

Hồi tháng 8-2017, Thủ tướng đã ký quyết định xóa tư cách nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2005-2010, nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Võ Kim Cự.

Vào tháng 4-2017, do các sai phạm liên quan đến sự cố Formosa gây ô nhiễm biển miền Trung, Ban Bí thư quyết định cách chức Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2005-2010 và nhiệm kỳ 2010-2015 đối với ông Võ Kim Cự (bao gồm cách chức cả các chức vụ: Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh theo quy định).

Theo kết luận của Ban Bí thư, ông Võ Kim Cự đã trực tiếp ký nhiều văn bản không đúng quy định trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư; giao và cho thuê mặt nước biển; đồng ý chủ trương cho Công ty Formosa tự giải phóng mặt bằng để xây dựng đường ống xả nước thải không đúng quy định...; thiếu trách nhiệm chỉ đạo, thanh tra, giám sát quá trình triển khai dự án.

 

Tháng 11-2015, Hội nghị Ban Chấp hành Liên minh HTXVN khóa IV đã bầu ông Võ Kim Cự, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh giữ chức Chủ tịch Liên minh HTXVN nhiệm kỳ 2010-2015.

Tháng 7-2016, tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ V (nhiệm kỳ 2016-2020) của Liên minh HTXVN, ông Võ Kim Cự đã tái cử Chủ tịch Liên minh HTXVN với 100% phiếu bầu.

 


 


Theo Vinh An/VNE

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: