Khai mạc phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Cập nhật: 14:11 | 11/09/2017

Sáng 11-9, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khai mạc phiên họp thứ 14 với sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. 

Khai mạc, phiên họp thứ 14,  Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội, khóa XIV
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì và phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 14. 

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, tại phiên họp thứ 14, UBTVQH sẽ xem xét, cho ý kiến về một số vấn đề còn ý kiến khác nhau của ba dự án luật đã được Quốc hội cho ý kiến. Đó là các dự án Luật Quy hoạch, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Các tổ chức tín dụng và dự án Luật Quản lý nợ công (sửa đổi). Phiên họp sẽ được tiến hành trong 8 ngày (từ ngày 11 đến 20-9), nhiều hơn hai ngày so với dự kiến ban đầu do phát sinh thêm một số nội dung. 

UBTVQH sẽ cho ý kiến về 7 dự án luật dự kiến trình QH cho ý kiến lần đầu tại kỳ họp lần thứ tư. Đó là các dự án Luật Đơn vị hành chính, kinh tế đặc biệt; Luật An ninh mạng; Luật Đo đạc và bản đồ; Luật Cạnh tranh (sửa đổi); Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thể dục thể thao; Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế bảo vệ môi trường; Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi). Cũng tại phiên họp này, UBTVQH sẽ cho ý kiến về các báo cáo công tác của Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của QH; việc thực hiện mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới; công tác giải quyết khiếu nại, tố cáo; phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật; thi hành án; phòng, chống tham nhũng. 

UBTVQH cũng cho ý kiến về dự thảo Nghị định quy định về quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước đối với một số hoạt động đối ngoại; dự thảo Hiệp định khung giữa Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Chính phủ Hợp chúng quốc Hoa Kỳ về hợp tác sử dụng khoảng không vũ trụ vì mục đích hòa bình; việc gia nhập Công ước Istanbul năm 1990 về chế độ tạm quản hàng hóa; về đề xuất ký Bản ghi nhớ về việc thực hiện “Thu hoạch sớm” Hiệp định Tạo thuận lợi vận chuyển người và hàng hóa qua lại biên giới giữa các nước tiểu vùng Mê Công mở rộng; kế hoạch kiểm toán năm 2018; việc chuẩn bị kỳ họp thứ tư của QH. 

Nội dung quan trọng khác tại phiên họp này là UBTVQH sẽ tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật đối với cá nhân, tổ chức khai thác, nuôi trồng, chế biến hải sản trong phát triển kinh tế biển gắn với bảo đảm quốc phòng, an ninh biển".

Chủ tịch QH đề nghị các cơ quan liên quan khẩn trương cho ý kiến, chuẩn bị các nội dung trình UBTVQH cho ý kiến tại phiên họp này, không để chuyển sang phiên họp tháng 10, phiên họp rất hạn chế về thời gian vì ngày 23-10 đã khai mạc kỳ họp thứ tư, QH khóa XIV. Sau khi Chủ tịch QH phát biểu khai mạc, UBTVQH tiến hành nội dung làm việc đầu tiên với việc cho ý kiến vào dự án Luật Đơn vị hành chính, kinh tế đặc biệt với sự điều hành của Phó Chủ tịch QH Uông Chu Lưu.

Theo TTXVN


 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: