Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải: Chuẩn bị tốt Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang lần thứ XVI

Cập nhật: 15:40 | 25/08/2017

(BGĐT) - Ngày 25-8, đồng chí Bùi Văn Hải, Ủy viên T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với Ban Thường vụ (BTV) Tỉnh đoàn. Cùng dự có đại diện các Ban: Tổ chức, Tuyên giáo, Dân vận, Văn phòng Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ tỉnh; các Sở: Nội vụ, Giáo dục và Đào tạo, Khoa học và Công nghệ, Thông tin và Truyền thông.

 

Bí thư Tỉnh ủy, Bùi Văn Hải, chuẩn bị tốt,  điều kiện,  Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Bắc Giang, lần thứ XVI

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải chủ trì hội nghị.

Tại đây, Bí thư Tỉnh đoàn Ngụy Văn Tuyên báo cáo khái quát kết quả công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi nhiệm kỳ 2012-2017; mục tiêu, định hướng trọng tâm nhiệm kỳ 2017-2022; tình hình tổ chức đại hội đoàn các cấp trên địa bàn tỉnh gắn với thực hiện Kết luận số 63-KL/TU ngày 10-2-2015 của BTV Tỉnh ủy và công tác chuẩn bị Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Bắc Giang lần thứ XVI.

Các đồng chí ủy viên BTV Tỉnh đoàn phát biểu làm rõ thêm một số nội dung trong phương hướng nhiệm kỳ tới như giải pháp đoàn kết, tập hợp, hỗ trợ thanh niên nông thôn làm kinh tế; đổi mới phương thức hoạt động của tổ chức Đoàn trong giai đoạn hiện nay; công tác giáo dục thanh niên. Đại biểu một số ban, ngành thảo luận về công tác phối hợp trong giáo dục thanh niên học sinh, công tác đoàn, đội trong nhà trường gắn với đổi mới chương trình giáo dục phổ thông; hỗ trợ đoàn viên thanh niên triển khai các mô hình nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ trong sản xuất, học tập; hỗ trợ thanh niên công nhân tiếp cận thông tin.

 Về định hướng, nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, đại biểu các ban, ngành đặc biệt nhấn mạnh công tác giáo dục đạo đức, nhận thức chính trị, lối sống, nhân cách, kỹ năng nghề nghiệp, kỹ năng xã hội; khơi dậy lý tưởng cao đẹp trong thanh niên; xây dựng đội ngũ cán bộ đoàn chuyên trách có phẩm chất, năng lực, hoài bão để tổ chức thực hiện hiệu quả công tác đoàn và phong trào thanh niên, tạo nguồn cán bộ cho các cơ quan trong hệ thống chính trị. 

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Hải nhấn mạnh, công tác chuẩn bị cho Đại hội sắp tới là nhiệm vụ quan trọng nhằm đánh giá kết quả nhiệm kỳ vừa qua và chuẩn bị cho nhiệm kỳ tới. Tư duy nhận thức, bộ máy và hoạt động của tổ chức Đoàn cần đổi mới, phù hợp với tình hình KT-XH hiện nay. Hoạt động của Đoàn thanh niên là hoạt động mang tính chính trị - xã hội, Đoàn là tổ chức hậu bị của Đảng. Vì vậy, tổ chức Đoàn phải xác định được trách nhiệm trước Đảng và nhân dân; xác định vai trò tiên phong, xung kích của tuổi trẻ; làm tốt công tác giáo dục lý tưởng và xác định mục tiêu lý tưởng tốt đẹp cho thanh niên; đào tạo, chuẩn bị lực lượng để gánh vác trọng trách mà Đảng giao phó. 

Các chương trình hành động của thanh niên cần quan tâm đến công tác hướng nghiệp, dạy nghề, hỗ trợ khởi nghiệp bởi đây là vấn đề rất quan trọng và là nhu cầu hàng đầu của thanh niên. Tuổi trẻ cần tiến công nhiều hơn, mạnh hơn nữa, đi đầu trong nghiên cứu, ứng dụng khoa học - công nghệ vào thực tiễn học tập, lao động sản xuất. Giáo dục thanh niên sống có văn hóa, có trách nhiệm với bản thân, gia đình và xã hội, có kỷ cương, chấp hành pháp luật; hướng thanh niên vào các hoạt động xã hội như văn hóa, thể thao, nhân đạo. Quan tâm giáo dục thanh thiếu niên trong nhà trường thông qua các hoạt động tập thể. Tổ chức Đoàn có nhiệm vụ phát triển đoàn viên ưu tú, đào tạo, xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ; chủ động phối hợp với các sở, ban, ngành để tranh thủ sự ủng hộ về tinh thần, nguồn lực trong triển khai các hoạt động và phong trào thanh niên. Nghiên cứu, tổ chức một số mô hình hoạt động tập thể tạo không khí sôi động và sức hút của tổ chức Đoàn. Về cơ cấu tổ chức và hoạt động của cơ quan đoàn chuyên trách, cần nghiên cứu kỹ về cách thức; xây dựng đội ngũ cán bộ trưởng thành từ cơ sở, đủ tiêu chuẩn, bảo đảm hoạt động hiệu quả. BTV Tỉnh đoàn chuẩn bị tốt các điều kiện cho Đại hội, báo cáo T.Ư Đoàn và BTV Tỉnh ủy để cho ý kiến, bảo đảm tổ chức Đại hội thành công, đúng kế hoạch.

Kim Hiếu

 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Mới nhấtHay nhấtXếp theo: