Bắc Giang thực hiện Chỉ thị 04: Quản lý chặt chẽ đất đai, kinh doanh bất động sản
Cập nhật: 07:30 | 02/04/2021

 

 

(BGĐT) - Thời gian gần đây, môi giới bất động sản (BĐS) gây “sốt ảo”, nguy cơ hình thành “bong bóng” BĐS; vi phạm đất đai gia tăng... Để ngăn chặn, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang đã ban hành Chỉ thị số 04, ngày 23/3/2021 (Chỉ thị 04) về tăng cường công tác quản lý đất đai, trật tự xây dựng tại các khu vực quy hoạch dự án phát triển trên địa bàn tỉnh.  

Ngay khi Chỉ thị 04 được ban hành, nhiều địa phương, nhất là các huyện, nơi có giá đất tăng “vọt” trong thời gian ngắn như: Việt Yên, Yên Dũng, Lục Nam, Lạng Giang đã triển khai các giải pháp cấp bách về vấn đề này. 

bất động sản, đất đai, Bắc Giang, đấu giá đất

UBND huyện Việt Yên chỉ đạo lực lượng công an điều tra, xử lý nghiêm đối tượng rao bán dự án Khu đô thị mới Đông Bắc (thị trấn Bích Động) khi chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Ông Ngô Thế Thục, Phó trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Việt Yên cho biết: “Với đặc thù địa bàn là huyện công nghiệp, nhiều dự án đang được triển khai để phát triển KT-XH nên công tác quản lý đất đai được huyện đặc biệt chú trọng, tập trung tại địa bàn có khu công nghiệp (KCN) gồm: Thị trấn Nếnh, xã Vân Trung và xã Quang Châu. Một trong những giải pháp huyện chú trọng là tạm dừng tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất trồng cây tại một số vùng sang đất ở”. 

Cũng theo ông Thục, một số hộ có nhu cầu tách thửa nhưng sẽ vận động các hộ tuân thủ quy định của tỉnh, trên cơ sở đó nắm bắt nhu cầu thực sự, tình hình thực tế của người dân sẽ tham mưu giải quyết.

Được biết, thuận lợi của Việt Yên trong triển khai Chỉ thị 04 là trước đó huyện đã thường xuyên đôn đốc, giám sát kết quả thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU ngày 11/6/2020 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường kiểm tra, thanh tra để xử lý các trường hợp vi phạm trong quản lý và sử dụng đất đai. Đến hết tháng 3/2021, cơ quan chuyên môn của huyện đã thống kê có 1.493 trường hợp vi phạm, với diện tích 115,42ha. 

Trong đó, đã lập biên bản làm việc, nhắc nhở, đôn đốc tự giác khắc phục vi phạm đối với 569 trường hợp; lập biên bản vi phạm hành chính 433 trường hợp; tổ chức tháo dỡ, khắc phục vi phạm được 155 trường hợp. 

Sở Xây dựng cũng công khai quy hoạch, danh sách các dự án, dự án đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện trong chuyển nhượng để người dân nắm được; quản lý chặt chẽ về trật tự xây dựng, thị trường BĐS.

Thời gian tới, huyện tiếp tục duy trì đường dây nóng (số điện thoại của các đồng chí lãnh đạo Đảng ủy, HĐND, UBND, Công an, Địa chính, Ban chỉ đạo xử lý vi phạm đất đai, xây dựng của xã) để người dân kịp thời phản ánh, tố giác vi phạm; bố trí lực lượng kiểm tra, trường hợp phát hiện hành vi lấn chiếm, tự ý chuyển mục đích, tự ý chuyển đổi cơ cấu cây trồng trên đất sẽ xử lý nghiêm theo thẩm quyền.

Bên cạnh đó, Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện đang xây dựng sổ tay hướng dẫn về trình tự thủ tục cấp phép; thông báo cho tổ chức, cá nhân làm căn cứ thực hiện, nhất là việc cấp phép xây dựng có thời hạn các khu vực đã có quy hoạch xây dựng, quy hoạch sử dụng đất. Đặc biệt, huyện chỉ đạo lực lượng chức năng điều tra, xử lý nghiêm đối tượng giả danh chủ đầu tư dự án Khu đô thị mới Đông Bắc, thị trấn Bích Động rao bán đất khi chưa đủ điều kiện chuyển nhượng.

Tại huyện Lục Nam, qua nắm bắt có một số người môi giới BĐS quảng cáo có thể chuyển đất trồng cây thành đất ở, tách thửa, phân lô ở khu vực hình thành KCN Yên Sơn -Bắc Lũng và vùng lân cận như Lan Mẫu nên huyện chỉ đạo UBND xã vào cuộc kiểm tra hoạt động chuyển mục đích sử dụng đất, chuyển nhượng; đồng thời tạm dừng thực hiện xác nhận hồ sơ xin chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp trong thửa đất đơn lẻ sang đất ở; khen thưởng kịp thời để khuyến khích người phát hiện, tố giác vi phạm.

Cùng với các địa phương, ngành chức năng cũng có nhiều nỗ lực nhằm chấn chỉnh tình trạng trên. Mới đây, Sở Xây dựng tổ chức hội nghị quán triệt Chỉ thị 04 có sự tham gia của các doanh nghiệp đầu tư trong lĩnh vực xây dựng. Theo đó, các chủ đầu tư cam kết chấp hành nghiêm quy định về kinh doanh BĐS. 

Đại diện lãnh đạo Sở Xây dựng thông tin, hiện nay tại một số dự án “mọc” lên điểm tư vấn dự án, bán đất… là vi phạm quy định. Vì vậy, đề nghị các địa phương phối hợp để tuyên truyền, xử lý. Sở Xây dựng đã công khai quy hoạch, danh sách các dự án, dự án đủ điều kiện và chưa đủ điều kiện trong chuyển nhượng để người dân nắm được; quản lý chặt chẽ về trật tự xây dựng, thị trường BĐS. Hiện nay, tại Bắc Giang đang thực hiện các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân song chủ đầu tư đang gặp khó khăn nhất định về thủ tục do quy định thay đổi. 

Ông Đào Công Hùng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng nhấn mạnh: “Thời gian qua, việc tăng giá đất bất thường cũng có một phần nguyên nhân do nguồn cung nhà ở công nhân, nhà ở xã hội còn hạn chế. Nếu làm tốt BĐS giá rẻ, đáp ứng nhu cầu chỗ ở của người dân, tạo không gian đồng bộ cho phát triển công nghiệp, bảo đảm đời sống người lao động thì nhu cầu về đất sẽ giảm, qua đó giảm cơn sốt đất. Sở đang khẩn trương cùng các chủ đầu tư tháo gỡ, có thể đề nghị áp dụng cơ chế đặc thù, tạo điều kiện sớm nhất cho dự án đi vào hoạt động, thêm nguồn cung sản phẩm BĐS cho thị trường”.

Với sự vào cuộc đồng bộ của các cấp, ngành, đến nay giá đất tại Bắc Giang đã có phần chững lại. Ông Lại Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội BĐS tỉnh Bắc Giang cho biết: “Chúng tôi rất mừng khi Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành Chỉ thị số 04. Sự quyết liệt của tỉnh sẽ từng bước đưa thị trường BĐS Bắc Giang ổn định về với giá trị thực tế”. 

Như vậy, Chỉ thị 04 được ban hành rất kịp thời, đúng, trúng, tạo bước ngoặt trong quản lý thị trường BĐS. Nhiều ý kiến cho rằng, cơ quan chức năng cần tiếp tục kiểm tra, giám sát tình hình thực hiện Chỉ thị 04; đánh giá kết quả thực hiện.

Bài, ảnh: Trịnh Lan

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT chỉ nguyên nhân gây nhiễu thị trường bất động sản
Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, dòng tiền đầu tư vào thị trường bất động sản một phần do công tác quản lý đất đai, quy hoạch và việc thổi giá của đối tượng môi giới, tạo nên các cơn sốt đất…
 
Bốn giải pháp cấp bách làm lành mạnh thị trường bất động sản ở Bắc Giang
(BGĐT) - Trước những diễn biến bất thường, có thể dẫn đến tình trạng “bong bóng” bất động sản (BĐS) trên địa bàn tỉnh, cần những giải pháp gì để chấn chỉnh, làm lành mạnh thị trường này, phóng viên Báo Bắc Giang đã có cuộc phỏng vấn ông Đào Công Hùng (ảnh), Phó Giám đốc Sở Xây dựng Bắc Giang.
 
Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Bắc Giang Lại Thanh Sơn: Cần hành động ngay để ngăn chặn “bong bóng” bất động sản
(BGĐT) - Tình trạng “sốt đất” ở Bắc Giang đang là chủ đề “nóng” được dư luận quan tâm và không ít ý kiến bày tỏ sự lo ngại về rủi ro cũng như những hệ lụy khi vỡ “bong bóng” đất. Xung quanh vấn đề này, phóng viên Báo Bắc Giang phỏng vấn ông Lại Thanh Sơn, Chủ tịch Hiệp hội Bất Động sản (BĐS) tỉnh Bắc Giang.
 
Năm 2021: Bất động sản công nghiệp Bắc Giang khởi sắc
Nhiều chuyên gia bất động sản (BĐS) nhận định thị trường BĐS công nghiệp Bắc Giang sẽ khởi sắc trong năm 2021.
 
Bắt đối tượng đặt mua sổ đỏ giả để lừa bán bất động sản
Đối tượng lên mạng mua một sổ đỏ giả, sau đó lừa đảo bán nhà đất cho người khác với giá 600 triệu đồng.
 
Thị trường bất động sản cuối năm: "Nóng" căn hộ, đất nền ven khu công nghiệp
(BGĐT) - Những tháng cuối năm, giao dịch bất động sản (BĐS) là đất nền, căn hộ, đất ven các khu công nghiệp (KCN)... tăng mạnh. Theo các chuyên gia, đây là dấu hiệu tốt, khẳng định đà tăng trưởng của kinh tế Bắc Giang.
 
Bắt khẩn cấp Tổng Giám đốc Công ty Bất động sản Phát An Gia
Ngày 27/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hồ Chí Minh cho biết, đã bắt khẩn cấp Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Phát An Gia Hoàng Mạnh Cường (sinh năm 1985, quê Bình Phước) để điều tra hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Các quyết định được Viện KSND TP Hồ Chí Minh phê chuẩn.
 
 
bất động sản, đất đai, Bắc Giang, đấu giá đất
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất