Sâu nặng tình quân - dân
Cập nhật: 07:00 | 23/03/2019

 

 

(BGĐT) - Lần này về mấy xã khó khăn của huyện vùng cao Sơn Động (Bắc Giang), tôi không còn ngán ngẩm với bước chân lầy lội, bánh xe trơn trượt khi gặp mưa lách nhách. Từ các nguồn vốn T.Ư và địa phương, những con đường bê tông uốn lượn qua chân đồi keo, bạch đàn, vải thiều xanh ngắt được xây dựng ngày càng nhiều. Trong đó có những tuyến đường mà bộ đội đóng vai trò quan trọng từ công tác giải phóng mặt bằng đến đào đắp, mở rộng.

Quân - dân chung sức

Đứng trên đỉnh một ngọn đồi ở thôn Khuân Cầu 2, xã Quế Sơn (Sơn Động), chỉ tay về phía con đường vừa được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 95, Sư đoàn 325 (Quân đoàn 2) giúp đỡ đào đắp, mở rộng, đổ bê tông, đồng chí Hoàng Văn Hưởng, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã không giấu niềm vui:

Bắc Giang, Sơn Động,  tình quân - dân, con đường

Cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 18 cùng nhân dân xã Quế Sơn mở rộng đường liên thôn.

“Con đường liên thôn này dài khoảng 1 km, mới vài tháng trước thôi vẫn là đường đất, rộng chưa đến 2 m, trời mưa hay nắng đi lại đều rất khổ. Giờ đường được mở rộng 3,5 m, ô tô chở hàng bon bon vào đến tận khu lẻ, việc trao đổi, mua bán nông, lâm sản của người dân dễ dàng hơn nhiều rồi, bà con mừng lắm”.

Do đặc thù xã vùng cao, dân cư thưa thớt, đa số thanh niên trẻ khỏe đi làm công ty nên việc huy động nhân lực tham gia vào các khâu công việc hết sức khó khăn. Mặt khác để mở rộng đường, việc vận động nhân dân hiến đất cũng cần được quan tâm. 

Thông qua hành quân dã ngoại làm công tác dân vận, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 95 quyết định dừng chân tại Quế Sơn. Khi được vận động hiến đất mở đường, hàng chục hộ dân dọc tuyến đã đồng tình ủng hộ hơn 1 nghìn m2 đất các loại. Trong đó, cựu chiến binh Nông Văn Hưng, thôn Khuân Cầu 2 là một trong những người tích cực nhất. 

Qua trò chuyện với bộ đội và lãnh đạo địa phương, gia đình ông Hưng hiểu bên cạnh giao thông thuận tiện, đây chính là con đường mở ra cơ hội phát triển kinh tế cho người dân. Do đó, ba bố con ông đồng thuận hiến tổng cộng gần 200 m2 đất ở và đất đồi cùng toàn bộ cây cối, hoa màu trên đất để mở rộng đường.

Để tuyến đường nhanh chóng hoàn thành, đưa vào sử dụng, Trung đoàn 95 đã huy động lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương xẻ đồi, đắp bờ làm nền đường, rãnh thoát nước và cứng hóa. Sau khi mở rộng các tuyến đường liên thôn, đến nay xã Quế Sơn còn 3 km chưa được bê tông hóa. Dự kiến trong năm nay xã sẽ tập trung các nguồn lực để cứng hóa nốt đoạn đường này.

Những con đường liên thôn được mở rộng, kiên cố hóa không chỉ góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đóng góp vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm trật tự an toàn giao thông mà còn tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, thắt chặt tình đoàn kết quân - dân.

 

Cách Quế Sơn không xa, tại xã Phúc Thắng, con đường nối từ trung tâm xã đến thôn Thước 2 dài khoảng 300 m cũng vừa được cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 18, Sư đoàn 325 hỗ trợ đào đắp, mở rộng, đổ bê tông từ 1,5 m lên 3,5 m. Tuyến đường vừa hoàn thành dịp trước Tết Nguyên đán vừa qua. 

Anh Đinh Văn Chỉnh, người dân trong thôn cho hay: “Trước kia đường đất nhỏ, vào mùa thu hoạch vải thiều, rau màu mà gặp trời mưa rất dễ bị trơn trượt, có thời điểm lầy lội không thể đi nổi xe máy tôi còn phải gánh bộ để ra đường lớn; trẻ con đi học cũng cực lắm. Do đó, khi biết tin bộ đội hỗ trợ làm đường, cả thôn ai cũng mừng nên bảo nhau cùng chung tay thực hiện các phần việc. Gia đình tôi cũng hiến gần 100 m2 để mở rộng đường”.

Trong một tháng bộ đội làm công tác dân vận, một số hộ dân ở xã Quế Sơn như gia đình anh Vi Văn Tình, Vi Văn Hộ ở thôn Khuân Cầu 2 đã dành cả nhà ở để cán bộ, chiến sĩ làm chỗ sinh hoạt, nghỉ ngơi. Quá trình thi công, người dân dọc tuyến đều chung tay với bộ đội thực hiện những phần việc. Bà con còn mang hoa quả, nước uống để động viên, chăm sóc cán bộ, chiến sĩ.

Theo tổng hợp của UBND xã Phúc Thắng và Quế Sơn, năm ngoái, qua các đợt hành quân làm công tác dân vận, cán bộ, chiến sĩ Sư đoàn 325 đã hỗ trợ người dân địa phương phát quang, san lấp mặt đường, đào rãnh gần 20 km đường ở nhiều thôn, bản. Đặc biệt, việc mở rộng nhiều tuyến đường thôn lên 3,5 m để thuận lợi cho việc cứng hóa sau đó. Do được người dân đồng tình, tin tưởng và ủng hộ nên địa phương không tốn chi phí cho công tác giải phóng mặt bằng.

Mở đường, mở hướng tương lai

Là vùng quê còn nhiều khó khăn, thu nhập của người dân chủ yếu dựa vào nông - lâm nghiệp nên giao thông đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Anh Hoàng Văn Thuyên, thôn Thước 1, xã Phúc Thắng chia sẻ: 

Bắc Giang, Sơn Động,  tình quân - dân, con đường

Con đường liên thôn Khuân Cầu 1, Khuân Cầu 2 mới được mở rộng và kiên cố hóa.

“Năm ngoái, sản lượng vải thiều của gia đình tôi đạt hơn 7 tấn. Thu hoạch vải đúng dịp mưa nhiều, đường đất từ thôn ra trung tâm xã nhỏ, lầy lội nên có lúc tôi phải gánh, cứ 4 gánh mới đủ một sọt sau đó mang ra điểm cân ở xã Tân Hoa (Lục Ngạn) bán. 

Đi lại khó khăn nên mỗi ngày gia đình tôi chỉ chở được một chuyến, có gần 3 tấn không kịp đi bán bị hỏng và rụng. Giờ đường từ thôn ra trung tâm xã được bộ đội hỗ trợ mở rộng, năm nay, việc tiêu thụ nông sản chắc chắn sẽ thuận lợi hơn”.

Có một tin vui, sau khi đường giao thông liên thôn ở xã Quế Sơn và Phúc Thắng được mở rộng, nhiều đoạn đổ bê tông phẳng phiu, sạch sẽ, đã có nhiều thương lái tìm về tận các hộ dân đặt mua nông, lâm sản. 

Cùng đó, đường nội đồng mở rộng cũng tạo điều kiện cho bà con sử dụng máy móc, thiết bị vào sản xuất hay khai thác nông, lâm sản. Đây là cơ sở để các địa phương phát triển kinh tế, cải thiện đời sống, kéo gần khoảng cách đời sống giữa vùng cao với vùng thấp.

Theo ông Nguyễn Đức Nghịch, Chủ tịch UBND xã Phúc Thắng, từ các nguồn vốn chương trình 135 và 30a, địa phương đã nhiều lần lên ý tưởng đổ bê tông các tuyến đường liên thôn trong xã. Tuy nhiên do dân cư sống không tập trung, đường dân sinh đang sử dụng quá nhỏ nên việc mở rộng cần kinh phí lớn, người dân khó có khả năng đóng góp. 

Mãi đến khi bộ đội hỗ trợ hàng nghìn ngày công, vận động hiến đất, mở rộng các con đường bảo đảm đủ chiều rộng, khoảng cách để đổ bê tông thì công việc mới được triển khai một cách thuận lợi.

Những con đường liên thôn được mở rộng, kiên cố hóa không chỉ góp phần thực hiện các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đóng góp vai trò cực kỳ quan trọng trong việc xóa đói, giảm nghèo, bảo đảm trật tự an toàn giao thông mà còn tô thắm thêm hình ảnh “Bộ đội Cụ Hồ”, thắt chặt tình đoàn kết quân - dân.

Tới đây, lãnh đạo xã tiếp tục đề nghị Sư đoàn 325 trong quá trình làm công tác dân vận cử cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ địa phương mở rộng thêm một số tuyến đường đến các khu lẻ. 

Thượng tá Phạm Văn Hải, Phó Chính ủy Trung đoàn 95 khẳng định: “Qua công tác dân vận, mỗi cán bộ, chiến sĩ có điều kiện được bồi dưỡng, rèn luyện trong thực tiễn, từ đó xác định rõ ý chí quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đồng thời thêm gắn bó, liên hệ chặt chẽ với cơ sở, gần dân, hiểu dân và có trách nhiệm với nhân dân hơn. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục hành quân làm công tác dân vận dài ngày ở các địa phương trong tỉnh, sẵn sàng hỗ trợ những công việc trong khả năng của mình”.

Việt Anh

Thắm tình quân dân
(BGĐT) - Thực hiện kế hoạch diễn tập phòng chống lụt bão - tìm kiếm cứu nạn TP Bắc Giang năm 2018 sẽ diễn ra vào ngày 17-8, từ ngày 10-8, Trung đoàn Bộ binh 12, Đoàn Tây Sơn anh hùng, Sư đoàn 3 (Quân khu I) đã về đóng quân tại Trường THCS xã Đồng Sơn và có nhiều hoạt động dân vận tại đây. 
 
Phong trào thi đua dân vận khéo ở Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang: Gắn kết tình quân dân
(BGĐT) - Thời gian qua, cán bộ, chiến sĩ Bộ CHQS tỉnh Bắc Giang đã có nhiều cách làm thiết thực, hiệu quả để thực hiện phong trào thi đua dân vận khéo. Qua đó góp phần nâng cao đời sống của người dân, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh nhân dân ngày càng vững chắc. 
 
Thêm đẹp tình quân dân
(BGĐT) - Mỗi năm từ hai đến ba lần, Phòng Chính trị và Phòng Hậu cần (Bộ CHQS tỉnh) cùng phối hợp thực hiện chương trình quân dân y kết hợp, khám, tư vấn và cấp thuốc miễn phí, góp phần nâng cao sức khỏe nhân dân trên địa bàn tỉnh. Hoạt động này được Ban Dân vận Tỉnh ủy công nhận là điển hình dân vận khéo năm 2017.
 
Con đường của tình quân dân
(BGĐT) - Đứng trên đèo Váng, xã Biên Sơn, huyện Lục Ngạn (Bắc Giang) lồng lộng gió, phóng tầm mắt nhìn xuống, con đường 30-4 vừa được cải tạo, nâng cấp nổi bật bởi màu trắng bê tông láng mịn uốn lượn dưới những dải đồi cây trái xanh mướt mắt, những ngôi nhà vườn lấp ló mái tôn đỏ. Từng km trên con đường này đều được tạo nên bởi sự đồng lòng, góp sức của quân và dân với một hành trình đặc biệt và ý nghĩa.
 
Tình quân dân
(BGĐT)-Ngoài nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu, cán bộ, chiến sĩ Trung đoàn 2, Sư đoàn 3 (Quân khu 1) còn phát huy tốt vai trò bộ đội Cụ Hồ trong công tác dân vận, xây dựng tình quân dân thêm bền chặt. Đợt giúp đỡ nhân dân xã Tiến Dũng, huyện Yên Dũng (Bắc Giang) mới đây là một minh chứng cụ thể.
 

     

     
Bắc Giang, Sơn Động, tình quân - dân, con đường
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất