Xử lý vi phạm tại các cơ sở kinh doanh karaoke: Sau cao điểm lại tái diễn
Cập nhật: 09:12 | 16/05/2018

 

(BGĐT) - Thời gian qua, lực lượng chức năng đã tổ chức nhiều đợt cao điểm, phát hiện và xử lý các cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm quy định về bảo đảm an ninh trật tự (ANTT), an toàn phòng chống cháy nổ. Tuy nhiên, sau mỗi đợt cao điểm thì tình trạng vi phạm lại tái diễn.

Xử lý vi phạm, cơ sở kinh doanh karaoke, cao điểm, tái diễn

Đội liên ngành của UBND TP Bắc Giang kiểm tra hành chính tại một quán karaoke trên đường Nguyễn Thị Lưu, phường Ngô Quyền.

Từ đầu năm đến nay, lực lượng công an tỉnh đã triển khai nhiều chuyên đề, biện pháp đấu tranh, phòng ngừa tội phạm, tập trung kiểm tra, xử lý vi phạm tại các cơ sở kinh doanh tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT. Qua đó đã phát hiện, xử lý 65 cơ sở kinh doanh có điều kiện vi phạm, trong đó có 40% là cơ sở kinh doanh karaoke, thu nộp ngân sách hơn 100 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu như: Để khách sử dụng ma túy, hoạt động quá giờ quy định, không trang bị đầy đủ các phương tiện, thiết bị an toàn về phòng cháy chữa cháy (PCCC)... Thế nhưng, cứ sau mỗi đợt cao điểm thì dường như đâu lại đóng đấy. Tình trạng hoạt động quá giờ quy định tái diễn ở hầu hết các địa phương. Khoảng 23 giờ 30 phút ngày 12-5, chúng tôi có mặt tại thôn 3, xã Tân Mỹ (TP Bắc Giang). Lúc này, tại một quán karaoke trên địa bàn đã “cửa đóng, then cài”, không còn phương tiện để phía ngoài giống như đã đóng cửa nghỉ ngơi. Tuy nhiên, khoảng 20 phút sau, một nhóm người xuống taxi, cửa cuốn bất ngờ mở cho vào rồi lập tức đóng xuống. Từ thời điểm đó, số người đến quán ngày một đông hơn. Sau hơn một tiếng, chúng tôi đếm được khoảng 30 người đã đến cơ sở trên dù lúc đó đã qua 0 giờ ngày 13-5. Được biết, năm 2017, cơ sở này bị phát hiện để khách sử dụng ma túy tại phòng hát ở tầng ba của quán và xử phạt hơn 7 triệu đồng.

Huyện Việt Yên có 58 cơ sở kinh doanh dịch vụ karaoke, tập trung ở thị trấn Nếnh, xã Hoàng Ninh, thị trấn Bích Động. Trong đó, xã Hoàng Ninh được đánh giá là khu vực tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về ANTT. Tại đây có 11 điểm kinh doanh dịch vụ này nhưng chỉ có hai cơ sở được cấp phép đủ điều kiện hoạt động. Lực lượng chức năng đã nhiều lần nhắc nhở, xử phạt, có đơn vị còn bị phạt vài ba lần nhưng chỉ được một thời gian ngắn đâu lại đóng đấy. Đơn cử như: Karaoke Ánh Lệ, Hoàng Ninh quán, Karaoke Ninh Hồng (thôn My Điền). Lỗi vi phạm tại các cơ sở này chủ yếu là hoạt động kinh doanh không có giấy chứng nhận về ANTT, sử dụng nhân viên tại một phòng hát vượt quá số lượng quy định, hoạt động quá thời gian cho phép. Qua khảo sát của phóng viên, sau khi bị Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính (Công an tỉnh) xử phạt vào cuối năm 2017, đến nay các cơ sở trên vẫn hoạt động dù chưa có giấy chứng nhận về ANTT.

Nguyên nhân dẫn đến những tồn tại trên trước hết là do ý thức chấp hành của người dân, chủ cơ sở còn hạn chế, vì lợi nhuận mà cố tình vi phạm pháp luật, thậm chí cho các đối tượng thuê phòng hát để sử dụng ma túy. Bên cạnh đó, công tác phối hợp giữa các ngành chức năng trong quản lý, phát hiện vi phạm còn chưa thực sự đem lại hiệu quả. Sau mỗi đợt cao điểm, khâu giám sát thực hiện, chấn chỉnh sai phạm cũng như hậu kiểm chưa được chú trọng đúng mức. Tại một số địa phương, chính quyền cơ sở chưa kiên quyết vào cuộc khiến một số chủ cơ sở coi nhẹ việc chấp hành các quy định của pháp luật.

Nhằm chấn chỉnh hoạt động này, vừa qua, UBND tỉnh đã ban hành hướng dẫn cấp phép, quản lý đối với hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường trên địa bàn tỉnh. Theo đó, các tổ chức, cá nhân chỉ được kinh doanh khi có đầy đủ giấy phép, chứng nhận đủ điều kiện về ANTT, an toàn PCCC. Mỗi phòng karaoke chỉ được sử dụng một nhân viên phục vụ từ 18 tuổi trở lên, phải có hợp đồng lao động và được quản lý theo quy định của pháp luật về hợp đồng lao động; không được hoạt động quá khung giờ quy định...

Thượng tá Bùi Chiến Thắng, Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Thực hiện hướng dẫn trên của UBND tỉnh, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã yêu cầu các đơn vị xây dựng kế hoạch triển khai, kết quả gắn với đánh giá thực hiện nhiệm vụ của lãnh đạo các đơn vị. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị tăng cường công tác quản lý hành chính về trật tự xã hội đối với những loại hình cơ sở kinh doanh có điều kiện dễ bị lợi dụng để phạm tội về ma túy, nhất là các quán karaoke. Qua kiểm tra, xử lý nghiêm những quán karaoke không biết khách sử dụng ma túy nếu bị lực lượng chức năng phát hiện.

Giải pháp của ngành chức năng đã được đưa ra nhưng để đạt được hiệu quả thiết thực, cần sự phối hợp chặt chẽ hơn từ các đơn vị liên quan trong công tác quản lý nhằm kịp thời phát hiện, chấn chỉnh vi phạm. Bên cạnh đó, tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật để các cá nhân, tổ chức kinh doanh dịch vụ karaoke nhận thức rõ trách nhiệm, tự giác chấp hành. Các lực lượng chức năng thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm những hành vi vi phạm pháp luật liên quan đến hoạt động kinh doanh karaoke, vũ trường, tránh tình trạng sau mỗi đợt cao điểm rồi đâu lại vào đấy.

Minh An

Xử lý vi phạm, cơ sở kinh doanh karaoke, cao điểm, tái diễn
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất