Đổi mới công tác huấn luyện lực lượng dự bị động viên
Vận dụng sát thực tiễn, nâng cao chất lượng
Cập nhật: 08:47 | 15/05/2018

 

(BGĐT) - Được ví như "quân gửi trong dân" nên vào mùa huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ dự bị động viên (DBĐV) trên địa bàn tỉnh lại tạm gác công việc thường ngày, rời mái ấm gia đình để thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc.

Vận dụng, sát thực tiễn, nâng cao, chất lượng

Cán bộ Trung đoàn 831 huấn luyện lực lượng DBĐV.

Có mặt tại thao trường huấn luyện chiến thuật của Trung đoàn 831 (Bộ CHQS tỉnh), dưới cái nắng của những ngày đầu tháng 5, hơn 310 cán bộ, chiến sĩ DBĐV vẫn miệt mài thay vòng, đổi tập. Quan sát các chiến sĩ thực hành lăn, lê, bò, trườn, ném lựu đạn, vọt tiến, ngắm bắn... ít ai nghĩ rằng, phần lớn trong số họ đã rời xa quân ngũ nhiều năm. Những động tác thuần thục, khá chuẩn xác của các chiến sĩ DBĐV trên bãi tập tuân theo khẩu lệnh dứt khoát, đanh thép của cán bộ huấn luyện khiến không khí càng thêm sôi động, khẩn trương như đang chuẩn bị bước vào trận đánh.

Tranh thủ phút giải lao, anh Nguyễn Đức Thiều, xã Thanh Lâm (Lục Nam) chia sẻ: “Rời quân ngũ hơn 5 năm, kiến thức quân sự có phần mai một nhưng khi được huấn luyện và hệ thống lại các nội dung đã học thì những kiến thức quốc phòng, thao tác sử dụng vũ khí hay kỹ chiến thuật của tôi lại được củng cố. Cho dù thời tiết không thuận lợi, nhưng tôi quyết tâm hoàn thành tốt các khoa mục huấn luyện”. Được biết, anh Thiều đang làm việc tại một doanh nghiệp ở Khu công nghiệp Đình Trám và đây là lần thứ 5 anh tham gia huấn luyện DBĐV. Do đó ngay khi được triệu tập, anh đã chủ động báo cáo lãnh đạo công ty sắp xếp công việc để thực hiện nghĩa vụ với Tổ quốc.

Cách đó không xa, vừa lau mồ hôi, anh Tống Khắc Quang ở xã Bắc Lũng (Lục Nam) cho hay: “Tôi vừa hoàn thành nghĩa vụ quân sự năm 2017 nên đây là năm đầu tiên tham gia huấn luyện. Đây là dịp để tôi ôn lại kiến thức về sử dụng vũ khí, thiết bị quân sự đã được học khi còn trong quân ngũ, đồng thời cập nhật thông tin, kiến thức mới về kỹ, chiến thuật, vũ khí tiên tiến, hiện đại. Sau khi được huấn luyện, chúng tôi sẽ trực tiếp tham gia quản lý, huấn luyện chiến sĩ DBĐV, vì vậy tôi cố gắng học hỏi kiến thức, phương pháp, phong cách của giáo viên và đàn anh nhằm xây dựng bài giảng của riêng mình. Dù còn trẻ lại chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng tôi tin mình đủ khả năng để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Năm nay, theo kế hoạch, Trung đoàn 831 (Bộ CHQS tỉnh) huấn luyện gần 1 nghìn cán bộ, chiến sĩ DBĐV. Đội ngũ này sẽ trở thành nòng cốt trong huấn luyện lực lượng dân quân tự vệ ở các xã, thị trấn.

Được biết, đây là khóa huấn luyện thứ ba trong năm nay được tổ chức tại Trung đoàn 831. Và đợt huấn luyện 20 ngày này được chọn làm thí điểm cho Quân khu 1 và Bộ Quốc phòng trong huấn luyện cán bộ khung B (cán bộ giữ chức vụ chỉ huy, quản lý đơn vị DBĐV). Điểm mới nổi bật của đợt huấn luyện điểm này là nội dung huấn luyện chia làm hai đợt. Đợt 1, cán bộ khung A trực tiếp huấn luyện cho cán bộ khung B từ cấp trung đội đến cấp trung đoàn. Đợt 2 do cán bộ khung B trực tiếp huấn luyện chiến sĩ trong đơn vị (trước kia cán bộ khung A trực tiếp huấn luyện chiến sĩ khung B cùng chiến sĩ DBĐV). Việc này sẽ góp phần tăng cường mối quan hệ đoàn kết gắn bó giữa cán bộ khung A và cán bộ khung B; đặc biệt phát huy vai trò của đội ngũ cán bộ khung B trong nắm cán bộ cấp dưới, huấn luyện và quản lý chỉ huy đơn vị.

Cán bộ, chiến sĩ DBĐV là những công nhân, nông dân, lao động tự do, nhưng khi nhận lệnh, mọi người đều tranh thủ thu xếp công việc ở đơn vị, chuyện gia đình tập trung tại đơn vị tham gia huấn luyện. Để mỗi cán bộ, chiến sĩ vốn quen tay búa, tay cày đều “chắc tay súng”, cấp ủy, chỉ huy Trung đoàn 831 tổ chức quán triệt kỹ chỉ lệnh huấn luyện của các cấp, trên cơ sở đó triển khai những giải pháp đồng bộ, cụ thể. Theo Thượng tá Lương Xuân Tín, Chính ủy Trung đoàn 831, nhằm nâng cao chất lượng tổng hợp của lực lượng DBĐV, trước khi bước vào mùa luyện quân, ngoài việc xây dựng kế hoạch khoa học, phù hợp, đơn vị chú trọng tập huấn cho đội ngũ cán bộ khung, giáo viên trực tiếp tham gia huấn luyện. Qua đó, thống nhất về phương pháp, cách thức quản lý, tổ chức huấn luyện; đầu tư kinh phí và huy động công sức của cán bộ, chiến sĩ DBĐV củng cố hệ thống mô hình học cụ, thao trường, bãi tập, bảo đảm tốt nhất cho học tập, huấn luyện...

Khi bước vào huấn luyện, cán bộ, chiến sĩ DBĐV được nghiên cứu, học tập chính trị, điều lệnh đội ngũ, kỹ thuật chiến đấu bộ binh, bắn súng, chiến thuật binh chủng hợp thành, quân y; tổ chức huấn luyện theo nhiệm vụ, xây dựng các tình huống sát thực tế chiến đấu và đặc điểm địa bàn tác chiến, bảo đảm chắc, gọn từng nội dung. Đối với quân nhân xuất ngũ nhiều năm, khi tham gia huấn luyện, đội ngũ cán bộ, giáo viên kiên trì uốn nắn từng động tác và thực hiện phương châm “người biết kèm người chưa biết”. Đồng thời, quan tâm tổ chức sắp xếp, biên chế chiến sĩ DBĐV vào các tiểu đội, trung đội theo đúng chuyên ngành quân sự được đào tạo trong thời gian tại ngũ. Trong đợt huấn luyện này, nội dung giáo dục chính trị nhằm nâng cao nhận thức, bản lĩnh chính trị cho chiến sĩ DBĐV được ưu tiên hàng đầu. Bởi đây là lực lượng tiên phong tích cực tham gia phát triển KT-XH ở địa phương, góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi có lệnh.

Việt Anh

Vận dụng, sát thực tiễn, nâng cao, chất lượng
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất