"Cẩu tặc" vẫn hoành hành
Cập nhật: 09:45 | 11/01/2018

 

(BGĐT) - Tuy chưa có thống kê chính thức về số chó bị bắt trộm trên địa bàn tỉnh nhưng có thể khẳng định, thời gian qua nạn trộm chó vẫn diễn ra ở nhiều địa phương khiến người dân bức xúc.

Cẩu tặc, hoành hành

Minh họa: Hà Mi.

Rạng sáng 6-12-2017, tại khu vực thôn Vòng Huyện, xã Bố Hạ (Yên Thế), trên đường tuần tra, Công an huyện Yên Thế phát hiện hai đối tượng đi xe máy có biểu hiện nghi vấn. Khi bị yêu cầu kiểm tra, bất ngờ hai người này bỏ chạy nên lực lượng chức năng đã tiến hành truy đuổi, bắt giữ. Khám xét phát hiện các đối tượng mang theo một thòng lọng màu đen (là dụng cụ bắt chó), một bao dứa bên trong có hai con chó. Qua xác minh, Công an huyện Yên Thế xác định đó là Nguyễn Hoàng Sơn và Nguyễn Trịnh Ngọc cùng trú tại xã Xuân Hương (Lạng Giang), trước khi bị phát hiện đã trộm cắp hai con chó tại xã Bố Hạ.

Trước đó, ngày 18-10-2017, lợi dụng lúc người dân đang nghỉ trưa, Tạ Văn Bắc ở thôn Trung Tâm, xã Hợp Thịnh và Ngô Anh Tịnh ở thôn Mai Phong, xã Mai Trung cùng huyện Hiệp Hòa mang theo bả chó, bao tải với mục đích trộm cắp chó. Đến cổng nhà ông Nguyễn Văn Thuyết, thôn Xuân Giang, xã Mai Trung, chúng thấy cổng nhà ông Thuyết có một con chó thả rông nên đã ra tay. Khi chuẩn bị lên xe tẩu thoát thì hai đối tượng bị một số người dân phát hiện nên truy hô, đuổi bắt.

Thực tế cho thấy, tình trạng trộm cắp chó vẫn diễn ra ở các địa phương. Tập trung rải rác ở một số huyện như: Lạng Giang, Việt Yên, Hiệp Hòa, Yên Dũng. Thủ phạm thường là các đối tượng nghiện ma túy hoặc thanh niên ham chơi, lười lao động. Tuy vậy, theo Đại úy Phan Văn Chính, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát Điều tra - Trật tự xã hội (Công an huyện Lạng Giang), có rất ít bị hại đến khai báo việc mất trộm. Nguyên nhân do tài sản bị mất giá trị không lớn, thời điểm mất thường vào lúc người dân vắng nhà hoặc đêm khuya nên không phát hiện nghi phạm.

Đáng lưu ý hành vi của một số tên trộm chó ngày càng manh động, chúng không chỉ trộm cắp giữa ban ngày mà còn sẵn sàng chống trả nếu bị đuổi bắt. Như vụ trộm chó xảy ra vào trung tuần tháng 11-2017 tại nhà ông Nguyễn Văn T, ở tiểu khu 1, thị trấn Neo (Yên Dũng), mặc dù có người ở nhà nhưng đối tượng trộm chó vẫn xông vào phá cũi bắt chó, dùng súng điện đe dọa, phải đến khi chủ nhà hô hoán mới bỏ chạy.

Để ngăn chặn tình trạng trộm cắp chó, nhất là thời điểm cuối năm, lực lượng công an các địa phương đã triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa. Ngoài gọi hỏi, răn đe đối tượng nghi vấn, lực lượng công an còn tăng cường tuyên truyền nhân dân nâng cao ý thức bảo vệ tài sản. Người dân khi phát hiện dấu hiệu khả nghi cần báo ngay với lực lượng chức năng để kịp thời xử lý, tránh tự ý truy đuổi gây nguy hiểm đến tính mạng. Bởi hầu hết các vụ trộm về đêm, kẻ gian có mang theo vũ khí và sẵn sàng chống trả khi cần thiết.

Bên cạnh làm tốt công tác phòng ngừa, nhiều ý kiến cho rằng nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình trạng trên là do chế tài xử lý đối tượng trộm cắp chưa đủ sức răn đe, chủ yếu là xử phạt vi phạm hành chính (vì giá trị tài sản chỉ vài trăm nghìn đồng). Theo quy định của pháp luật, trộm cắp tài sản có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên (hoặc dưới 2 triệu đồng song phải gây hậu quả nghiêm trọng) mới bị khởi tố. Theo đó đối tượng trộm cắp một, hai con chó khi bị bắt giữ thường chỉ bị xử phạt hành chính. Bởi vậy dẫn tới "nhờn luật", gia tăng nạn trộm cắp chó.

Trung tá Trần Thế Cường, Phó trưởng Công an huyện Hiệp Hòa nói: “Người dân khi bị mất những con vật gắn bó với gia đình, thậm chí đã được nuôi dưỡng nhiều năm có tâm lý bức xúc là điều dễ hiểu. Tuy vậy, vì không bình tĩnh, một số người đánh chết hoặc bị thương kẻ gian nên bị xử lý hình sự. Cách tốt nhất là bà con cần báo tin ngay và giao nộp đối tượng cho cơ quan công an, tuyệt đối không giam giữ, đánh đập". Đơn cử như vụ trộm xảy ra ngày 25-10-2017 tại xã Đông Lỗ (Hiệp Hòa), người dân đã đánh trọng thương và treo đối tượng trộm chó lên cột điện. Đây là hành vi vi phạm pháp luật.

Để không bị mất trộm, các gia đình cần có biện pháp tự bảo vệ như nhốt chó trong cũi, không thả rông chó. Nhiều ý kiến đề xuất Công an tỉnh chỉ đạo công an các địa phương mở đợt cao điểm tấn công các ổ nhóm, đối tượng chuyên trộm cắp chó; công khai kiểm điểm, phê bình và giáo dục tại cộng đồng những cá nhân tái phạm; phổ biến trực tiếp tới người dân và các tổ tự quản về cách thức liên kết, phối hợp tổ chức phòng ngừa loại tội phạm này. Cấp ủy, chính quyền các xã chấn chỉnh công tác bảo đảm an ninh trật tự, có biện pháp hữu hiệu bảo vệ an toàn tài sản cho nhân dân.

Tuệ An

Cẩu tặc, hoành hành
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất