Tiếp tục xây dựng lực lượng dân quân tự vệ vững mạnh, rộng khắp

Cập nhật: 16:39 | 12/09/2017

(BGĐT) - Ngày 12-9, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị tổng kết thực hiện Luật Dân quân tự vệ (DQTV) năm 2009. Đến dự có các đồng chí: Nguyễn Văn Linh, Chủ tịch UBND tỉnh; Thiếu tướng Hoàng Công Hàm, Phó Tư lệnh Quân khu 1; Từ Minh Hải, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

 

Tiếp tục, xây dựng, lực lượng, dân quân tự vệ, vững mạnh, rộng khắp

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật DQTV năm 2009. 

Thực hiện Luật DQTV, UBND tỉnh đã chỉ đạo Bộ CHQS và UBND các huyện, TP phối hợp với ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyển chọn, kết nạp thanh niên vào lực lượng DQTV theo đúng quy định; thường xuyên chỉ đạo rà soát, củng cố, kiện toàn tổ chức, biên chế phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ và tính chất, khả năng hoạt động. Hằng năm, tổ chức huấn luyện cho 100% cơ sở và lực lượng theo phương châm “Cơ bản, thiết thực, chất lượng”. Chế độ chính sách đối với DQTV được thực hiện đúng quy định. 

Trong quá trình thực hiện Luật, các đại biểu chỉ ra một số khó khăn, vướng mắc như: Công dân trong độ tuổi đi làm ăn xa hoặc làm việc tại các khu, cụm công nghiệp nên thường xuyên vắng mặt tại địa phương, ảnh hưởng tới việc quản lý, xây dựng lực lượng. Luật DQTV và các văn bản liên quan chưa quy định cụ thể việc xây dựng lực lượng tự vệ trong doanh nghiệp có 100% vốn nước ngoài… 

Các đại biểu kiến nghị Chính phủ quy định đơn vị hành chính cấp xã loại 1, 2 về quốc phòng, an ninh được bố trí 2 chỉ huy phó quân sự và là công chức cấp xã trong biên chế. Điều chỉnh nội dung, thời gian huấn luyện trong chương trình khung theo hướng tăng thời gian huấn luyện thực hành, rút gọn nội dung chương trình tránh dàn trải; tăng mức chi trả ngày công cho lực lượng DQTV khi có quyết định huy động tham gia huấn luyện, diễn tập, phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn… từ 0,08% lên 0,15% mức lương cơ bản. Nâng mức trợ cấp, phụ cấp trách nhiệm quản lý, chỉ huy đối với cán bộ Ban CHQS cấp xã và tương đương, thôn đội trưởng, trung đội trưởng, tiểu đội trưởng làm công tác DQTV ở thôn xã cho phù hợp với thực tiễn. Kéo dài độ tuổi công dân tham gia thực hiện Luật DQTV, nam từ đủ 18 đến 50 tuổi; nữ từ đủ 18 đến 45 tuổi…

Phát biểu tại đây, Thiếu tướng Hoàng Công Hàm biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của các cấp, ngành, địa phương và cơ quan quân sự tỉnh Bắc Giang trong xây dựng lực lượng DQTV. Đồng chí đề nghị các ngành chức năng tăng cường tuyên truyền Luật DQTV và những văn bản liên quan, qua đó nâng cao nhận thức của đảng viên, nhân dân. Đổi mới toàn diện công tác huấn luyện lực lượng DQTV, tập trung cao cho việc huấn luyện lực lượng dân quân cơ động. Kiện toàn đủ số lượng, chất lượng thôn đội trưởng, tiểu đội trưởng ở các xã, thị trấn. Quản lý nghiêm vũ khí, trang bị, quân trang. 

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Linh yêu cầu các cấp, ngành, địa phương tiếp tục quán triệt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc trong thời kỳ mới đến cán bộ, đảng viên và nhân dân. Tăng cường quản lý nhà nước, sự lãnh đạo của cấp ủy, điều hành của chính quyền và vai trò tham mưu của cơ quan quân sự các cấp đối với công tác xây dựng lực lượng DQTV, giải quyết dứt điểm những tồn tại, hạn chế trong quá trình triển khai Luật DQTV. Đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật để cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của lực lượng DQTV trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từng bước nâng cao chất lượng tổng hợp, tạo sự chuyển biến cơ bản, vững chắc, khả năng cơ động, trình độ tác chiến và hiệu quả hoạt động, đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong mọi tình huống. Đồng chí giao Bộ CHQS tỉnh chủ trì, phối hợp với các cơ quan chức năng, địa phương tham mưu cho tỉnh bổ sung, hoàn chỉnh các chế độ, chính sách với lực lượng DQTV. Đối với một số kiến nghị, đề xuất của đại biểu, UBND tỉnh ghi nhận, tổng hợp và trình cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 5 tập thể, 5 cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện Luật DQTV.

Việt Anh
 
Bình luận mới vừa được thêm vào. Click để xem
Xếp theo:Mới nhấtHay nhất